• Zalo

Đã có thể ngắm sao chổi xanh 8.000 năm có một ở Việt Nam

Kinh tếThứ Năm, 15/01/2015 11:40:00 +07:00

Theo những thông tin mới nhất từ diễn đàn thiên văn học, nhiều thành viên đã được tận mắt nhìn thấy ngôi sao chổi xanh này vào ngày 14 và 15/1 vừa qua tại TPHCM

(VTC News) - Theo những thông tin mới nhất từ diễn đàn thiên văn học, nhiều thành viên đã được tận mắt nhìn thấy ngôi sao chổi xanh này vào ngày 14 và 15/1 vừa qua tại quận 4 và quận 8, TP. HCM.

Giới thiên văn học ở khắp Trái đất đã cũng nhau theo dõi những hình ảnh mới nhất về Lovejoy - ngôi sao chổi xanh hiếm có, 8.000 năm 1 lần. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ là quốc gia có góc nhìn rất thuận lợi để thấy Lovejoy. 
Hình ảnh sao chổi Lovejoy bay ngang qua bầu trời
Hình ảnh sao chổi Lovejoy bay ngang qua bầu trời 
Tại một địa điểm khác, Grayson, Gru-di-a, một nhà thiên văn học nghiệp dư tên là Steve Sidedentop đã chụp lại được hơn 100 bức ảnh về ngôi sao chổi này khi nó bay ngang qua ngày 10/01. Ông sắp xếp các hình ảnh này thành một video time-lapse và sẽ công bố trong tương lai không xa. 

Ngày 9/1, Victor Rogus đã chụp lại hình ảnh Lovejoy tại bang Missouri, Hoa Kỳ bằng ống kính Zeiss với eposure 36 giây.

Hình ảnh từ Rogus
Hình ảnh từ Rogus 
Một nhà nghiên cứu vũ trụ khác, Nich Howes cũng kịp lưu lại hình ảnh ấn tượng về Lovejoy khi nó bay ngang qua bầu trời nước Úc. Bức ảnh cho thấy sao chổi Lovejoy được bao bọc bởi một luồng khí màu lục và cái đuôi màu đỏ tía. Nick Howes đã sử dụng kính thiên văn học và hệ thống Tzec Mazun để ghi hình. 
Hình ảnh được Nick Howes chụp lại
Hình ảnh được Nick Howes chụp lại 
Những người yêu thiên văn nghiệp dư khác cũng vẫn có thể chiêm ngưỡng sao chổi Lovejoy trên hành trình của nó qua ống nhòm hoặc kính thiên văn loại nhỏ. 
Vị trí sao chổi Lovejoy vào hôm nay 15/01 - Nguồn thienvanhoc.org
Vị trí sao chổi Lovejoy vào hôm nay 15/01 - Nguồn thienvanhoc.org 
Theo những thông tin mới nhất từ diễn đàn thiên văn học, nhiều thành viên đã được tận mắt nhìn thấy ngôi sao chổi xanh này vào ngày 14 và 15/1 vừa qua tại quận 4 và quận 8, TP. HCM. Tuy màu xanh rất rực rỡ nhưng đuôi sao chổi khá mờ. 

Hình ảnh chụp Lovejoy từ Việt Nam - nguồn thienvanhoc.org
Hình ảnh chụp Lovejoy từ Việt Nam - nguồn thienvanhoc.org 

Khánh Huy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !