Đã có kết quả xét nghiệm ADN cụ Rùa hồ Gươm

Thời sựThứ Ba, 19/04/2011 12:04:00 +07:00

(VTC News) – Chiều 18/4, Nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, TS Lê Trần Bình cho VTC News biết đã có kết quả xét nghiệm AND của cụ Rùa.

(VTC News) – Chiều 18/4, Nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, TS Lê Trần Bình cho VTC News biết, viện này đã làm xét nghiệm xong đối với AND của cụ Rùa Hồ Gươm.

Rùa Hồ Gươm là loài hoàn toàn mới trên thế giới? Ảnh: PGS Hà Đình Đức 

“Nhưng theo đúng thủ tục, chúng tôi sẽ báo cáo lên TP Hà Nội, để các đồng chí đó tổ chức họp báo, thông tin rộng rãi đến nhân dân” – TS Bình khẳng định.

Theo thông tin của chúng tôi, kết quả không có gì khác biệt với phát biểu của các chuyên gia Việt Nam trước đó. Nghĩa là cụ Rùa là “cụ bà” và là loài mới, không giống rùa Trung Quốc hay Đồng Mô.

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm cho biết, sức khỏe cụ Rùa đến hôm nay vẫn tốt. “Đến cuối tháng là chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cứu chữa của mình” – chuyên gia Viện Thủy sản 1 này khẳng định.

Công việc cấp bách hiện nay là làm sạch Hồ Gươm, để cụ Rùa được trở về môi trường sạch, có nhiều thức ăn. Tuy nhiên, các biện pháp làm sạch hồ vẫn còn chậm chạp.

Trước đó, các chuyên gia đã hiến kế dùng sợi các bon, chất khử trùng TCCA (đang dùng trong thủy sản), sóng siêu âm để “giết” tảo và vi khuẩn trong hồ Gươm.

Phương Đông

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !