Đã có kết luận thanh tra mới nhất chùa Bồ Đề

(VTC News) - Theo kết quả kiểm tra, chùa Bồ Đề tiếp nhận trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội vào nuôi dưỡng là chưa đủ điều kiện và còn sai phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và quận Long Biên đã báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).
Theo đó, từ ngày 5/8, đoàn kiểm tra liên ngành chia làm 4 tổ đã tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung: thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.
             

 

Số liệu báo cáo cho thấy, vào thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề gồm 135 người, trong đó trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi là 55; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37; người tàn tật trên 16 tuổi; người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34; và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.
Trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan cho biết, từ năm 2012 trở về trước, sư trụ trì trực tiếp điều hành việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội. Từ sau thời điểm này, công việc đó được giao cho Nguyễn Thị Thanh Trang là người nương nhờ trong chùa, ghi chép vào sổ theo dõi quản lý các đối tượng.
Đối chiếu tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do phía nhà chùa cung cấp và qua hồ sơ của các cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy, có 24 người, gồm 21 trẻ em và 3 người già, có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt.
Trước thông tin này, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ các trường hợp trên. Cụ thể, 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề) và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.
Cơ quan chức năng cũng đã thanh kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại khu nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội trong chùa Bồ Đề. 
Theo kết quả kiểm tra, diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông là không đảm bảo quy định, các trang thiết bị trong khu bếp còn sơ sài, đơn giản, không đảm để phòng tránh côn trùng, khu vực vệ sinh cũng không đáp ứng tốt nhu cầu.
"Trong công tác quản lý, theo dõi các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề, đoàn kiểm tra cho biết, nhà chùa có sổ sách theo dõi người đang cư trú, có số đăng ký tạm trú với chính quyền cơ sở, đã phân công người chịu trách nhiệm theo dõi, thực hiện.Tuy nhiên, việc phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những  biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội mà chỉ khi chính quyền cơ sở rà soát mới báo cáo"- Báo cáo của đoàn kiểm tra nêu rõ.
Qua kiểm tra, thanh tra, đoàn liên ngành nắm được 100% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định. Nhóm trẻ từ 6 đến 16 tuổi, có 18 trẻ được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý.
Về việc thực hiện khai sinh cho trẻ, có đến 80/92 trẻ chưa được đăng ký khai sinh, gồm 47/52 trẻ bị bỏ rơi và 33/40 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa.
Đặc biệt, tại chùa có nhiều trẻ em, người già ốm yếu, bệnh tật nhưng lại không có người có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực y tế để điều trị, chăm sóc. Dù nhà chùa có bố trí người phục vụ chăm sóc trẻ em, tuy nhiên, hầu như những người trong số đó đều không có chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc trẻ. 

Đoàn kiểm tra liên nghành chỉ rõ, việc chùa Bồ Đề tiếp nhận trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội vào nuôi dưỡng khi không đảm bảo các điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là chưa thực hiện đúng quy định.
Đối với trẻ em bị bỏ rơi, khi phát hiện, trụ trì chưa chưa khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN