Đã có kết luận nguyên nhân xuất hiện vệt nước đỏ dài 50m ở cảng Vũng Áng

(VTC News) - Bộ Tài Nguyên và Môi trường kết luận vệt nước đỏ bất thường ở cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) là hiện tượng bùng phát của một loại tảo, hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Liên quan đến việc xuất hiện vệt nước đỏ dài 50 m bất thường ở cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra.

Da co ket luan nguyen nhan xuat hien vet nuoc do dai 50m o cang Vung Ang hinh anh 1

 Vệt nước có màu đỏ đục xuất hiện tại Khu kinh tế Vũng Áng vào ngày 17/2. (Ảnh: Huy Đức)

Theo báo cáo, kết quả phân tích nước biển cho thấy, tại Cảng Vũng Áng, vị trí xa bờ 1.000 m và ở tầng đáy đạt quy chuẩn cho phép, mẫu nước sát bờ và cách bờ 500 m ở tầng mặt có Amonia vượt từ 1,34 - 1,78 lần; tại Cảng Sơn Dương có Amonia vượt 31,2 lần. Các thông số ô nhiễm khác đều đạt quy chuẩn cho phép.

Kết quả phân tích thực vật phù du trong 3 mẫu nước tại Cảng Vũng Áng (điểm sát bờ, cách bờ 500 m và 1.000 m) và 1 mẫu tại Cảng Sơn Dương nhận thấy có sự xuất hiện mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (hay còn gọi là thủy triều đỏ).

Càng gần bờ và tại vị trí nước có màu đỏ thì mật độ tảo càng cao.

Bộ TN&MT kết luận, trong thời gian vừa qua có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans tại khu vực sát bờ của Cảng Sơn Dương và Cảng Vũng Áng.

Qua khảo sát các mẫu thu ngày 18/2 thấy rằng, tảo này đã bắt đầu tàn lụi. 

Tảo Noctiluca scintillans không sinh độc tố sinh học nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản. Nhưng ở mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước, gây tình trạng cạn kiệt ô xy trong nước, từ đó có thể gây chết thuỷ sản.

Từ trước đến nay, hiện tượng bùng phát mật độ tảo Noctiluca scintillans đã được ghi nhận tại một số vùng ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng biển miền Trung (người dân quen gọi là mé nước).

Như VTC News thông tin trước đó, vào ngày 17/2, người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ nhìn thấy một dải nước có màu đỏ, kéo dài khoảng 50 m tại chân kè cảng Sơn Dương, thuộc Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh, sau đó vệt nước biết mất vào chiều tối cùng ngày.

Nhiều người dân sống xung quanh cho biết, đây không phải là lần đầu họ nhìn thấy vệt nước màu đỏ đục tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Cách đây một tháng, một vệt nước tương tự dài khoảng 100 mét cũng đã xuất hiện tại bờ kè chắn sóng cảng của khu công nghiệp này.

>>> Đọc thêm: Đã xác định được nguyên nhân gây ra vệt nước lạ màu đỏ ở biển Thừa Thiên - Huế

Video: Giới khoa học khẳng định vệt nước đỏ tại Quảng Bình là thủy triều đỏ

Phan Hiếu - Ngọc Lâm
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa