Cựu vệ sĩ Triều Tiên tiết lộ về tính cách thất thường của cố chủ tịch Kim Jong-il

(VTC News) - Từ cuối năm 1970 cho đến cuối những năm 1980, ông Lee đã có gần một thập kỷ sát cánh bên cạnh cố chủ tịch Kim Jong-il.

Những năm tháng này đã được ông thuật lại một cách chân thực và rõ nét thông qua buổi phỏng vấn với tờ Deutsche Welle (Đức) cách đây không lâu.

Gia nhập vào hàng ngũ mà nhiều người mơ ước

Người đàn ông 54 tuổi nhớ lại khi còn đang học trung học, ông nhận được giấy triệu tập để tham gia vào quá trinh sát hạch trở thành cận vệ của cố chủ tịch Triều Tiên, ông Kim Jong-il.

Cuu ve si Trieu Tien tiet lo ve tinh cach that thuong cua co chu tich Kim Jong-il hinh anh 1

Lee Young Guk, người từng có gần 10 năm sát cánh với cố chủ tịch Kim Jong-il.

Lúc bấy giờ, tất cả các trường học ở Triều Tiên đều tham gia vào một quá trình tuyển chọn quy mô lớn để tìm kiếm vệ sĩ cho con trai của chủ tịch Kim il Sung thời điểm bấy giờ và cũng là người sáng lập ra nhà nước Triều Tiên. Tất cả các ứng viên đều phải trải qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực, cũng như tính cách của họ.

“Yếu tố quan trọng nhất là lý lịch gia đình của bạn. Họ thường xuyên tập trung hỏi các câu hỏi để xác định liệu người thân của bạn có phải là một tù nhân chính trị hay từng đào thoát sang Hàn Quốc hay không?”, ông Lee cho biết.

Trước khi qua được khâu “xét duyệt hồ sơ”, Lee cùng các ứng viên còn lại bắt đầu tham gia vào cuộc huấn luyện gian khổ để gia nhập đội vệ sĩ thân cận bên cạnh Kim Jong-il.

Ông tiết lộ, chỉ khi có thể dùng “thiết đầu công” để đập vỡ đá, làm vỡ bóng đèn bằng một ngón tay, đồng thời có thể chịu đựng những màn tra tấn thể lực khủng khiếp, bạn mới có thể mơ giấc mơ trở thành cận vệ của nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên.

Cùng với 119 người khác, Lee đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra đó và chính thức ghi tên mình vào đội vệ sĩ của Kim Jong-il.

Ông Lee cho biết, chủ tịch Kim Jong-il thường hay bắt chuyện với các vệ sĩ của mình. Ngược lại, những cận vệ như ông thường cố gắng để gây chú ý tới ngài chủ tịch. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn phải sống trong lo sợ. Bởi chỉ một sai phạm nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến gia đình mình.

Cuu ve si Trieu Tien tiet lo ve tinh cach that thuong cua co chu tich Kim Jong-il hinh anh 2

Theo tiết lộ của ông Lê, tính khí của cố chủ tịch Kim Jong-il khá thất thường.

Theo tiết lộ của cựu vệ sĩ có tới có gần một thập kỷ sát cánh bên cạnh nhân vật quyền lực nhất đất nước thời điểm bấy giờ, ông Kim là một người khá thất thường. Chỉ cần một ai đó nói gì đó sau lưng ông, ông sẽ ngay lập tức để họ “biến mất” trong bóng tối, ngay cả khi đó là tay chân thân cận của mình.

Cuộc sống mới

Lee chấm dứt công việc của mình vào năm 1988. Thời điểm đó, anh họ của ông được nhận vào vị trí lái xe riêng cho Kim Jong-il. Việc này khiến Lee quyết định từ bỏ công việc của mình bởi lúc bấy giờ, Triều Tiên không cho phép hai thành viên trong một gia đình cùng làm việc trực tiếp duới trướng của ông Kim.

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, Lee rời Bình Nhưỡng. Trong suốt khoảng thời gian đó, ông không được phép liên lạc với gia đình mình.

Đó cũng là thời điểm ông bắt đầu nghi ngờ về chế độ khi chứng kiến cảnh nghèo đói không khác là bao so với trước đây tại phần còn lại của Triều Tiên mà trước đó ông chưa từng đặt chân tới.

“Mọi người vẫn phải làm những công việc nặng nhọc như trước đây.” Lee cảm thấy không khỏi sốc khi những gì mà ông thấy khác xa với những thứ mà ông được tuyên truyền.

Năm 1994, Lee xin được visa để sang Hàn Quốc. Bắt đầu từ đó, ông bắt đầu nuôi hi vọng trốn sang Hàn Quốc. Nhưng rồi kế hoạch bị vỡ lở, Lee bị gửi tới trại cải tạo Yodok.

Video kêu gọi bỏ thuốc lá không đụng hàng của Triều Tiên

Trong ký ức của Lee, 4 năm, 7 tháng bị giam giữ ở đây là quãng thời gian ám ảnh nhất trong cuộc đời của ông.

Sau khi được thả, Lee từng nghĩ sẽ không bao giờ nuôi ý định đào thoát nữa. Nhưng rồi mọi chuyện đã thay đổi. Lee vẫn cố gắng tìm mọi cách để có thể trốn chạy khỏi quê nhà.

Năm 2000, Lee chạy trốn thành công sang Hàn Quốc. Mặc dù vậy, ông vẫn còn khá e dè mỗi khi được hỏi về Triều Tiên và đặc biệt là thông tin của gia đình mình tại quê nhà.

Song Hy (Nguồn: Deutsche Welle)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.