Cựu Trưởng phòng tham mưu cho thuê đất quốc phòng: 'Nể nang các anh tôi ký'

Chuyện vụ ánThứ Hai, 18/05/2020 18:10:43 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Bùi Như Thiềm khai ký hợp đồng 07 về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là do "nể nang các anh" chứ không phải chức trách, nhiệm vụ của mình.

Video: Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến gây thất thoát hơn 939 tỷ đồng

Chiều 18/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục phiên xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Mở đầu phiên làm việc chiều nay, HĐXX yêu cầu bị cáo Bùi Như Thiềm, cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân lên bục khai báo.

Bị cáo Thiềm cho biết, bản thân nhận được chỉ thị ngày 14/6/2006 về tổ chức đàm phán ở khu đất số 2 và số 7-9 Tôn Đức Thắng, tham gia đàm phán vào hợp đồng ở khu đất 9-11 Tôn Đức Thắng. 

Khi tham gia đàm phán với các đối tác tại những khu đất trên, bị cáo Thiềm khai được giao nhiệm vụ đàm phán nội dung thương mại, cơ chế thương mại, phối hợp Phòng Tài chính quân chủng, Công ty Hải Thành liên quan đến tiền khoán, thời gian trả tiền khoán. 

Bị cáo Thiềm khai đàm phán với công ty Cảnh Hưng, Công ty Yên Khánh. Trong quá trình này, bị cáo không kiểm tra năng lực của đối tác.

Kết quả thương thảo với đối tác, Thiềm khai đã báo cáo Phó Tư lệnh quân chủng lúc đó là Lê Văn Đạo. Sau khi báo cáo các văn bản với Bộ Tư lệnh đã có văn bản báo cáo với Thường vụ quân chủng về kết quả đàm phán. 

Cựu Trưởng phòng tham mưu cho thuê đất quốc phòng: 'Nể nang các anh tôi ký' - 1

Bị Cáo Bùi Như Thiềm - cựu Trưởng phòng Quân chủng Hải quân. (Ảnh: Thông tấn Quân sự)

Cựu Trưởng phòng Quân chủng Hải quân cũng cho hay, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, ông cùng phòng Tài chính quân chủng, Công ty Hải Thành đàm phán thêm với Công ty Cảnh Hưng, Yên Khánh, Mai Anh. Bị cáo Thiềm cũng nêu rõ, thời hạn liên doanh của các hợp đồng này là 49 năm. 

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc liên doanh này có lợi cho Quân chủng Hải quân không, bị cáo Thiềm nói, đơn vị thuê 2 đơn vị là văn phòng luật sư và công ty luật đã trả lời bằng văn bản, khuyên không nên góp vốn bằng quyền sử dụng đất cũng như thành lập pháp nhân mới vì sẽ gây bất lợi cho Quân chủng.

“Bị cáo đã in văn bản này, gửi cho từng vị Thường vụ Quân chủng đề nghị không lập pháp nhân mới”, cựu Trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân nói.

Bị cáo Thiềm cho rằng, hợp đồng liên doanh này thực chất là cho thuê đất. Đồng thời, tại thời điểm ký hợp đồng liên doanh thì 3 khu đất này chưa được chuyển mục đích sử dụng đất.

Đại diện VKS sau đó hỏi bị cáo Bùi Như Thiềm về việc thương thảo hợp đồng kinh doanh với Công ty Yên Khánh. Bị cáo Thiềm khai việc này thực hiện khoảng 4 lần với Giám đốc công ty Hải Thành, cơ quan công ty, luật sư... 

Trong các buổi thương thảo, Công ty Yên Khánh có 3-4 người, Hải quân có 2 người. Đối với nội dung các buổi thương thảo, bị Thiềm khai lần 1 không đạt được kết quả gì. Lần thứ 2 chuyển hình thức do Công ty Yên Khánh đề xuất là thành lập pháp nhân mới và về giá cũng căng thẳng.

Lần 3 nhất trí được phương án ký hợp đồng theo hình thức khoán kinh doanh và tiền trả theo phương án sau thuế. Kết quả lần thứ 4 nhất trí hình thức hợp đồng là thành lập pháp nhân mới, tiền khoán 5 USD/m2, tiền khoán thu cho Công ty Hải Thành 6 tháng/lần. 

Bị cáo Thiềm khai trong tất cả các lần đàm phán không có bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc").

Đại diện VKS sau đó công bố bút lục lời khai trong quá trình điều tra, trong đó, bị cáo Thiềm khai có 2 lần bị cáo Hệ tham gia đàm phán. Bị cáo Thiềm sau đó khai, có gặp 2 lần bị cáo Hệ trước khi đàm phán, được giới thiệu là Út. 

Theo bị cáo Thiềm, thời điểm ký hợp đồng số 07, có bị cáo Bùi Văn Nga và Công ty Yên Khánh có khoảng 3-4 người (trong đó có bị cáo Hoan), Quân chủng có bị cáo Thiềm, bị cáo Thảo. Trước khi ký hợp đồng, bị cáo Nga đề nghị bị cáo Thiềm, bị cáo Thảo ký nháy. Ông Thiềm hỏi luật sư và được trả lời, chữ ký đó không phải chịu trách nhiệm gì nên ký. 

Về hợp đồng số 07, theo ông Thiềm có 2 người ký chính thức là ông Bùi Văn Nga và bị cáo Hoan. Trước khi ký hợp đồng 07, bị cáo Thiềm không tham mưu gì mà chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được giao.

Đại diện VKS sau đó đã nêu văn bản của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong đó có nội dung yêu cầu Quân chủng Hải quân không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất và hỏi bị cáo Thiềm về việc bị cáo vẫn tiếp tục tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tiếp tục góp vốn là đúng hay sai? 

Bị cáo Thiềm trình bày: "Tôi mới mổ tim xong, yếu, nằm nhà". Tuy nhiên, đại diện VKS sau đó ngắt lời và nhắc lại câu hỏi. Bị cáo Thiềm cho rằng, việc liên quan đến đất, tiền không liên quan, còn ký là "nể nang các anh tôi ký" chứ không phải chức trách, nhiệm vụ của mình.

Sau đó, HĐXX tiếp tục yêu cầu bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Tư lệnh quân chủng Hải quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lên bục khai báo. 

Đăng Khoa - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !