Cựu Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'một tay che cả bầu trời', vòi tiền tỷ

Pháp đìnhThứ Năm, 25/06/2020 07:56:00 +07:00
(VTC News) -

Dù chỉ được thanh tra cấp huyện nhưng bà Kim Anh dùng thủ đoạn "lừa cấp trên" để được thanh tra cả cấp xã, thị trấn mà không bị phát hiện.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị VKS cùng cấp đưa ra truy tố 4 người trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh (thời điểm vi phạm là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng) là trưởng đoàn Thanh tra huyện Vĩnh Tường vào tháng 6/2019. Bà Kim Anh được xác định là chủ mưu trong vụ án.

Theo kết luận điều tra, bà Kim Anh là người hiểu biết pháp luật và hoạt động thanh tra. Bà này được Bộ Xây dựng giao làm Trưởng Đoàn thanh tra với trách nhiệm chỉ đạo, điều hành hoạt động của Đoàn thanh tra tuân thủ đúng thủ tục, thẩm quyền, bảo đảm chính xác, khách quan, dân chủ nhằm phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên vì động cơ vụ lợi, bà Kim Anh bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng trách nhiệm được giao khi "lừa tất cả" để thực hiện mục đích của mình.

Cựu Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'một tay che cả bầu trời', vòi tiền tỷ - 1

Cựu trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Cụ thể, đoàn thanh tra của bà Kim Anh không được thanh tra các xã, thị trấn mà chỉ được thanh tra UBND huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, bà Kim Anh dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án công trình xây dựng do UBND xã và thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra.

Từ đây, bà Kim Anh soạn thảo Quyết định thanh tra số 100 để trình lãnh đạo là Chánh thanh tra Bộ Xây dựng duyệt kí. Trong quyết định này, Kim Anh không ghi đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về phạm vi thanh tra.

Trong khi đó, quy định của pháp luật yêu cầu quyết định thanh tra phải nêu rõ đối tượng thanh tra, phạm vi thanh tra.

Hành vi trên của cựu Trưởng đoàn thanh tra nhằm che giấu hành vi vụ lợi của cá nhân và vượt thẩm quyền thanh tra. Bà Kim Anh không gửi Quyết định thanh tra số 100 cho Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc để tránh "bị lộ" hành vi của mình.

Sau đó, bà Kim Anh phân công cho các thành viên trong đoàn kiểm tra 29/29 xã, thị trấn về hồ sơ dự án, công trình xây dựng để kiểm tra tràn lan. Trong đó, có nhiều công trình dự án đã được thanh tra, kiểm toán trước đó hoặc đang nằm trong kế hoạch thanh tra.

Đoàn thanh tra còn trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp trong thực hiện các gói thầu tại 29 xã, thị trấn.

Sau khi "lấy tay che cả bầu trời", bà Kim Anh cùng các thành viên trong đoàn thanh tra thực hiện việc thanh tra khống để dọa nạt doanh nghiệp, chủ đầu tư để trục lợi cá nhân, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng. Riêng bà Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Hành vi trên của bà Kim Anh cùng các đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang vào ngày 12/6/2019.

Video: Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hơn 1,3 tỷ đồng

Nhất Nhất
Bình luận
vtc.vn