Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: 'Tôi đã đưa cả một đàn ong vào trong tay áo'

Pháp luậtThứ Sáu, 23/11/2018 18:30:00 +07:00

Ông Phan Văn Vĩnh cho biết, dù Bộ Công an không có chủ trương xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng nhưng ông đã ký quyết định giống như đưa cả một đàn ong vào trong tay áo.

Chiều 23/11, sau khi đại diện VKS đưa ra những văn bản mật để làm chứng cứ trong phần tranh luận, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh được yêu cầu lên đối đáp.

Đứng trên bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng, sau khi nghe VKS tranh luận về những sai phạm, ông thấy tất cả các ý kiến hoàn toàn chính xác và ông cũng đã trình bày toàn bộ quan điểm ở phiên cung đầu tiên.

Phan van vinh

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

"Sau khi được tiếp cận toàn bộ hồ sơ, văn bản của Công an tỉnh Phú Thọ thu thập được thì tôi nhận thấy ngay lỗ hổng, khe hở từ quyết định 1155 (quyết định cho phép CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử do Công ty CNC phát hành - PV).

Tôi xác định được vi phạm pháp luật ở thời điểm ấy, vì lúc đó, quyết định 1155 về mặt hình thức là đề xuất phục vụ nhu cầu nghiệp vụ, nhưng cái nghiêm trọng hơn đó là đề xuất để xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng.

Cũng đúng chỗ này, tôi xác định mình đã làm trái công vụ, thực hiện quyền hạn của mình vượt quá khi lãnh đạo Bộ chưa cho phép, và chính từ hành vi này dẫn tới nhiều sai phạm khác. Đây là một lỗi hết sức nghiêm trọng, từ đó để cho Nguyễn Thanh Hóa cũng như Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi của mình và dẫn đến hậu quả của vụ án" - ông Vĩnh chỉ ra việc mình vi phạm.

Theo ông Vĩnh, tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn của ông gây ra hậu quả phi vật chất rất nặng nề không chỉ cho hôm nay mà có thể rất lâu sau mới hết.

''Việc thực hiện xây dựng trung tâm hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng, chúng tôi không có tiền cũng không có tiền hỗ trợ của Bộ. Nhưng dù Bộ không có chủ trương chúng tôi đã tự làm việc này và chính tôi đã ký quyết định này. Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, nhưng không chỉ một con ong mà là cả một đàn ong, một tổ ong. Tôi đã hết sức chủ quan" - ông Vĩnh nói.

Video: Bị cáo Phan Văn Vĩnh nói ''tôi không chỉ đưa một con ong mà cả một đàn ong vào trong tay áo''

Ông Vĩnh cho rằng, về việc chỉ huy giữa cấp trên và cấp dưới, khi cấp trên đã có chỉ đạo yêu cầu thì cấp dưới phải thực hiện một cách nghiêm túc. Khi cấp trên không bút phê, nếu cấp dưới thực hiện được công văn 1155 và Nguyễn Thanh Hóa chỉ đạo sát sao thì không để hậu quả xảy ra.

Ông Vĩnh thành tâm nhận khuyết điểm trước Đảng, trước nhân dân, trước ngành công an về những quyết định sai lầm của mình. Theo ông, quyết định đó khiến những cái sai chồng lên cái sai, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Ngay từ ngày đầu tiên tiếp cận Cơ quan An ninh điều tra ông Vĩnh đã nhận ra sai sót và chấp nhận những hình phạt.

"Tôi nghĩ rằng quyết định 1155 vẫn là cái gốc của mọi vấn đề cho những gì xảy ra hôm nay. Thành thật xin lỗi HĐXX, quý VKS, xin lỗi các luật sư và xin lỗi những bị can, và cả những gia đình trong vụ án hết sức nghiêm trọng này" - ông Vĩnh nói.

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
vtc.vn