Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: 'Bị cáo thấy hết sức day dứt, thấm thía'

(VTC News) - Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh nói rất day dứt, thấm thía khi để xảy ra vụ án khiến hàng triệu người bị liên lụy.

Chiều 19/11, sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), HĐXX gọi bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an lên thẩm vấn.

Do những ngày qua, HĐXX liên tục nhận được đề nghị của luật sư về tình trạng sức khỏe của bị cáo Vĩnh nên trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi bị cáo Vĩnh có cần bố trí ghế ngồi không?

Tuy nhiên, ông Vĩnh gửi lời cảm ơn tới HĐXX, các luật sư và khẳng định có thể đứng, khi nào tình trạng sức khỏe có dấu hiệu sẽ đề nghị được ngồi. Sau đó, cựu trung tướng công an thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

Cuu Trung tuong Phan Van Vinh: 'Bi cao thay het suc day dut, tham thia' hinh anh 1

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định có thể đứng, khi nào tình trạng sức khỏe có dấu hiệu sẽ đề nghị được ngồi sau. (Ảnh: Phạm Chiểu)

''Với tư cách Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị cáo thấy trách nhiệm và hành vi vi phạm của mình như thế nào?'', đại diện HĐXX hỏi.

Bị cáo Vĩnh trả lời: ''Hơn 6 ngày vừa qua bị cáo được nghe trên 90 phiên thẩm vấn với các bị cáo khác, thực sự bị cáo thấy day dứt và hết sức hối hận''.

"92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý pháp luật. Không những vậy, nghiêm trọng hơn, hàng triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy. Chắc chắn giờ này họ đã và đang có những liên lụy và gây ra nhiều đau khổ.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra bất an cho xã hội. Bị cáo thấy hết sức thấm thía, bản thân từng là tổng cục trưởng, từng là chỉ huy trong cơ quan phòng chống tội phạm, lẽ ra nếu làm tốt hơn đã không để vụ án này xảy ra", bị cáo Phan Văn Vĩnh nói.

Khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, ông Vĩnh cho rằng giữa ông và bị cáo Hóa là quan hệ cấp trên, cấp dưới. Trong suốt 8 năm nay, chưa có mâu thuẫn gì giữa cá nhân 2 bên.

Về mối quan hệ với Nguyễn Văn Dương, bị cáo Vĩnh cho hay, Công ty CNC của Dương là công ty nghiệp vụ của Cục C50 thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đây là mối quan hệ đối tác thực hiện nhiệm vụ, nghiệp vụ của C50 chỉ đạo.

Theo cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, ông gặp Dương ở cuộc chia tay tại Nam Định khi ông từ địa phương về nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát năm 2011.

Video: Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói hết sức ân hận, thấm thía

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi về chủ trương thành lập công ty nghiệp vụ theo quy định của Bộ Công an phải làm công việc gì?

"Với hồ sơ đăng kí, nghiệp vụ của công ty là thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, thực hiện các nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm", bị cáo Vĩnh nói.

"Vì lí do gì mà Tổng cục Cảnh sát chọn Nguyễn Văn Dương để thành lập Công ty nghiệp vụ Bộ Công an?", HĐXX hỏi.

Ông Vĩnh khai: "Trong thực hiện chiến đấu với tội phạm, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, quy định C50 được tổ chức thực hiện đơn vị nghiệp vụ để phục vụ cho nhu cầu đấu tranh phòng và chống tội phạm, do đó, việc C50 sử dụng đơn vị nghiệp vụ là đúng quy định, đúng chức năng”.

Khi được chủ tọa hỏi trong quá trình lấy lời khai có bị ép cung, nhục hình không, bị cáo Phan Văn Vĩnh mỉm cười trả lời ''không''.

>>> Đọc thêm: Phan Sào Nam nộp hơn 1.000 tỷ đồng 'thần tốc' cho cơ quan điều tra

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.