Cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua đời ở tuổi 95

(VTC News) - Robert Mugabe,người sáng lập và lãnh đạo đất nước Zimbabwe từ năm 1980 đến 2017, qua đời ngày 6/9 ở tuổi 95.

"Tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng người sáng lập đất nước, cựu tổng thống Robert Mugabe đã qua đời", Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm nay đăng trên Twitter.

Chính quyền Zimbabwe không cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân Mugabe qua đời cũng như nơi ông từ trần.

Ông Mugabe đã được điều trị tại một bệnh viện ở Singapore từ tháng Tư.

Cuu Tong thong Zimbabwe Mugabe qua doi o tuoi 95 hinh anh 1

Ông Mugabe và người vợ thứ hai, bà Grace. (Ảnh: Reuters) 

Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2017 sau 37 năm cầm quyền. Những năm đầu  cầm quyền, ông Mugabe được ca ngợi vì mở rộng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục cho đa số người da màu - nhưng những năm sau đó của ông lại được đánh dấu bằng sự lạm quyền và tham nhũng.

Ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên của Zimbabwe sau khi nước này giành được độc lập từ Anh, trở thành thủ tướng năm 1980, trở thành tổng thống năm 1987.

Người kế nhiệm của ông, Emmerson Mnangagwa, bày tỏ "nỗi buồn tột cùng", gọi ông Mugabe là "một biểu tượng của sự giải phóng".

Mặc dù từng được ca ngợi rộng rãi vì vai trò của mình trong việc chống lại chế độ quyền lực da trắng ở quê nhà, ông Mugabe từ lâu đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi sâu sắc ở đất nước của mình và trên khắp lục địa.

Trong 37 năm cầm quyền, ông liên tiếp từ chối chỉ định người kế nhiệm và bị cáo buộc đàn áp những người bất đồng chính kiến, can thiệp bầu cử. Tháng 11/2017, quân đội Zimbabwe tổ chức binh biến để gây áp lực buộc Mugabe từ chức.

Dưới sự lãnh đạo trong gần 4 thập kỷ của ông, Zimbabwe đi từ một trong những đất nước giàu có nhất châu Phi trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tiết lộ bất ngờ của Tổng thống Zimbabwe về kẻ chủ mưu vụ ám sát hụt

Tiết lộ bất ngờ của Tổng thống Zimbabwe về kẻ chủ mưu vụ ám sát hụt

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa nói rằng ông nghi ngờ những người bất đồng quan điểm trong cùng đảng cầm quyền ZANU-PF của mình đứng đằng sau vụ đánh bom tại sân vận động...
Đụng độ với quân đội, ít nhất 3 người biểu tình Zimbabwe thiệt mạng

Đụng độ với quân đội, ít nhất 3 người biểu tình Zimbabwe thiệt mạng

Cảnh sát Zimbabwe cho biết 3 người chết tại Harare, Zimbabwe ngày 1/8 khi các binh sỹ giải tán những người biểu tình đối lập buộc tội đảng cầm quyền sắp đặt cuộc bầu cử tổng...

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Chủ đề:

Zimbabwe

,

Mugabe

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU