Cựu Tổng thống Ukraine tiết lộ cuộc trò chuyện với luật sư riêng của ông Trump

Thế giớiThứ Ba, 26/11/2019 07:14:00 +07:00

Ông Petro Poroshenko cho biết, ông từng có 2 cuộc gặp với luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani.

Tại diễn đàn về an ninh quốc tế ở Canada, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông từng có 2 cuộc gặp với luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudy Giuliani. Luật sư Giuliani có hứa sẽ giúp thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ông Giuliani hứa với tôi sẽ nâng tầm mức độ hợp tác của chúng tôi trong lĩnh vực an ninh mạng” - ông Poroshenko cho biết.

Trước câu hỏi liệu ông Giuliani có yêu cầu điều gì để trao đổi, cựu lãnh đạo Ukraine trả lời theo cách lảng tránh: “Hãy nhìn xem, tôi là Tổng thống của Ukraine – quốc gia châu Âu vĩ đại, lớn nhất về lãnh thổ tại châu Âu. Tất nhiên, tôi không thể tưởng tượng nổi cuộc nói chuyện kiểu như vậy với tôi trong tư cách là Tổng thống Ukraine”.

1

 Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi liệu ông Giuliani có thảo luận về vụ việc của con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, thành viên hội đồng quản trị của công ty khí đốt Ukraine Burisma, ông Poroshenko phủ nhận.

Ông cũng lưu ý rằng, Ukraine, hơn bao giờ hết, đang phấn đấu trở thành thành viên của cộng đồng châu Âu, và phương Tây sẽ không thể an toàn nếu Ukraine không được kết nạp vào NATO. “Điều quan trọng là các cánh cửa EU vẫn đang mở đối với chúng tôi, bởi đây là một yếu tố tiền đề” - cựu lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Trước đó, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết, hồi tháng 2, trước sự chứng kiến của cựu Tổng công tố viên Yury Lutsenko, hai doanh nhân Lev Parnas và Igor Fruman - các đối tác của luật sư Giuliani - yêu cầu ông Poroshenko bắt đầu cuộc điều tra chống lại Burisma.

Để đổi lấy điều này, theo tờ báo, các cộng sự của luật sư Giuliani đề nghị ông Poroshenko đến thăm Washington và sẽ nhận được sự hỗ trợ trong cuộc gặp với ông Trump. Chính xác thì ông Poroshenko đáng lẽ đến Mỹ vào tháng 4, nhưng kế hoạch đổ vỡ sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Vào tháng 9, Wall Street Journal đưa tin rằng, ông Donald Trump, trong cuộc điện đàm, yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine đương nhiệm Volodymyr Zelensky bắt đầu cuộc điều tra chống lại Hunter Biden, người cho đến năm 2019 vẫn còn làm trong ban giám đốc của Burisma, để đổi lấy việc được cung cấp hỗ trợ quân sự.

Sau đó, đảng Dân chủ khởi xướng luận tội Tổng thống Mỹ. Vào ngày 25/9, bản ghi chép cuộc điện đàm được công bố. Trong đó, ông Trump có nhắc đến vụ sa thải “bất công” đối với Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin vào năm 2016, người đang điều tra Burisma.

Bản thân cựu Phó Tổng thống Joe Biden tiết lộ rằng, một tối hậu tư đã được đưa ra cho Ukraine: Nếu Tổng công tố viên không bị sa thải, Kiev sẽ không nhận được khoản vay 1 tỷ USD.

Văn Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn