Cựu tổng thống Peru tự bắn vào họng trước khi bị bắt giữ

Thế giớiThứ Tư, 17/04/2019 22:03:00 +07:00

Cựu tổng thống Peru có ý định tự sát trước khi bị cảnh sát bắt giữ trong vụ điều tra ông này có liên quan tới cáo buộc hối lộ.

Tình trạng nguy kịch

Theo AFP, khi phát hiện cảnh sát có mặt tại cửa nhà, cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã đi vào phòng ngủ, dùng súng tự bắn vào họng. Thông tin ban đầu từ đài RT nói rằng vị cựu tổng thống tự bắn vào đầu. Cựu tổng thống Peru lập tức được đưa vào bệnh viện Casimiro Ulloa tại thủ đô Lima để cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

cuu_tong_thong_peru_tu_ban_vao_dau

 Cựu tổng thống Peru Alan Garcia. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình America đưa tin ông Garcia đã phải trải qua ca phẫu thuật cấp cứu và hiện trong tình trạng nguy kịch. Con trai của ông Garcia và những người ủng hộ đã có mặt tại bệnh viện.

Theo AP, Bộ Y tế Peru xác nhận vị cựu tổng thống 69 tuổi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Casimiro Ulloa vào lúc 6h45, theo giờ địa phương, vì vết thương đạn bắn ở đầu.

Erasmo Reyna, luật sư của ông Garcia cho biết tình trạng của vị cựu tổng thống đang rất mong manh. “Cựu tổng thống đã quyết định tự bắn mình... Hãy cầu nguyện để Chúa cho ông ấy sức mạnh”, vị luật sư nói bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa. 

Bê bối tham nhũng lớn nhất Mỹ-Latin

Alan Garcia, chính trị gia với phong cách dân túy, được bầu làm tổng thống Peru năm 1985. Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông được đánh dấu bởi siêu lạm phát, nạn tham nhũng tràn lan, và sự nổi lên hoạt động của phong trào du kích vũ trang cánh tả Shining Path.

Khi trở lại nắm quyền năm 2006, ông Garcia theo đuổi chính sách kinh tế thị trường bảo thủ hơn, giúp mở ra thời kỳ bùng nổ về đầu tư, dưới sự hỗ trợ không nhỏ của tập đoàn Odebrecht.

Năm 2016, tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ cho hàng loạt quan chức tại Mỹ Latin, với số tiền tổng cộng 800 triệu USD, đổi lấy các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khi thông tin cấu kết giữa Odebrecht và các quan chức Peru vỡ lở, ông Garcia bị đưa vào tầm ngắm. Cựu tổng thống Peru bị cáo buộc nhận hối lộ đổi lấy việc trao hợp đồng xây dựng dự án tàu điện ngầm ở thủ đô Lima cho tập đoàn Brazil trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình.

Ngày 17/11/2018, ông Garcia nộp đơn xin tị nạn tại Đại sứ quán Uruguay ở Lima sau khi tòa án Peru ra lệnh cấm ông xuất cảnh trong vòng 18 tháng, với lý do phục vụ nghi án nhận hối lộ từ tập đoàn Odebrecht.

Cựu tổng thống Peru cho rằng bản thân trở thành mục tiêu của các đòn tấn công, trả đũa chính trị. Tuy nhiên, Uruguay đã bác yêu cầu của ông Garcia, cho rằng "ba nhánh quyền lực tại nước này hoạt động tự do", vì vậy không có cơ sở cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Peru.

Hôm 16/4, tòa án thủ đô Lima đã ra lệnh bắt tạm giam vị cựu tổng thống.

Ngoài ông Garcia, hàng loạt cựu tổng thống và chính trị gia danh tiếng khác của Peru cũng đang nằm trong diện điều tra do có liên quan tới hoạt động đưa hối lộ của Odebrecht.

Người tiền nhiệm của Garcia là Alejandro Toledo bị cáo buộc nhận hàng triệu USD hối lộ từ Odebrecht trong giai đoạn 2001-2006. Ông này hiện đang sống lưu vong tại Mỹ.

Một cựu tổng thống khác của Peru là Ollanta Humala, nắm quyền từ năm 2011-2016, bị cáo buộc nhân tiền hối lộ từ Odebrecht trong thời gian tổ chức chiến dịch tranh cử. Ông này hiện đang bị tam giam chờ xét xử.

Trong khi đó, cựu tổng thống Pedro Kuczynski đã phải từ chức tháng 3/2018 sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan tới các dự án xây đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, tất cả đều do tập đoàn Odebrecht đứng sau.

pedro

 Cựu tổng thống Pedro Pablo Kuczynski. (Ảnh: Getty)

 Ông Kuczynski đã bị bắt hôm 10/4 và đang bị tạm giạm 10 ngày để phục vụ điều tra cáo buộc nhận 782.000 USD từ Odebrecht hơn 10 năm trước. Cựu tổng thống này sẽ phải hầu tòa trong ngày 17/4, khi đó tòa án Peru sẽ quyết định có tăng thời gian tạm giam, có thể tới 36 tháng, hay không.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn