Cựu Tổng thống Peru để lại thư tuyệt mệnh, tiết lộ lý do tự sát

Thế giớiThứ Bảy, 20/04/2019 08:14:00 +07:00

Trong lá thư tuyệt mệnh, cựu Tổng thống Peru Alan García nói rằng cái chết sẽ giúp ông thoát khỏi sự bất công khi bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

2 ngày sau khi cựu tổng thống Peru Alan Garcia qua đời tại bệnh viện ở thủ đô Lima, gia đình ông công bố bức thư tuyệt mệnh mà vị chính trị gia kỳ cựu để lại. 

"Tôi thấy những người khác bị còng tay, sống những ngày tiếp theo trong khốn khó. Nhưng Alan García sẽ không phải chịu đựng những bất công đó. Vì vậy, tôi giữ lại nhân phẩm của mình cho các con tôi, những đồng nghiệp của tôi, thi thể của tôi như một dấu hiệu cho sự khinh miệt với đối thủ của mình", con gái cựu Tổng thống García trích đọc bức thư trong đám tang của ông hôm 19/4 trước sự chứng kiến của hàng nghìn người. 

Lá thư được công bố không lâu sau trước khi quan tài của ông García được đưa tới nghĩa trang tư nhân ở Lima để hỏa táng. 

tong thong peru

 

Trong bức thư tuyệt mệnh, cựu Tổng thống Peru nhấn mạnh rằng trong nhiều năm, ông đã đứng trên những lời lăng mạ, thực hiện nghĩa vụ của mình để phục vụ cho lợi ích của người dân và đạt được các mục tiêu mà các quốc gia và các chính phủ khác không đạt được.

Tuy nhiên, các rạn nứt chính trị sâu sắc đang gây khó khăn cho cuộc điều tra tập đoàn Odebrarou ở Peru cũng như nhiều nơi khác ở Mỹ Latinh và ông không muốn bị làm nhục dưới bàn tay của các đối thủ chính trị

Trong vài năm gần đây, ông García bị cáo buộc nhận tiền từ Odebrecht, một trong những công ty xây dựng lớn nhất châu Mỹ Latin để giúp công ty này giành được hợp đồng xây dựng dự án tàu điện ngầm ở thủ đô Lima trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. Ông Garcia nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó, các công tố viên Peru cho biết họ đã thu thập đủ bằng chứng để bắt giam ông Garcia và sẽ công bố trong phiên tòa xét xử ông. Tuy nhiên, ông Garcia khẳng định phiên tòa này chỉ là hệ quả từ âm mưu mang động cơ chính trị từ đối thủ chính trị của mình. 

"Trong thời gian nổi lên những tin đồn, tôi đã chứng kiến cảnh nhiều công tố viên quen với việc sỉ nhục người khác mà không hề chú tâm tới việc tìm kiếm sự thật", ông Garcia viết. 

Sáng 17/4, ông Garcia tự bắn vào đầu khi cảnh sát tới nhà riêng để bắt giữ ông. Vị cựu Tổng thống Peru được đưa bệnh viện ngay sau đó, hồi sức cấp cứu 3 lần nhưng không thể qua khỏi. 

Trước sự ra đi của người tiền nhiệm, Tổng thống Martin Vizcarra đã đề nghị tổ chức lễ quốc tang cho ông Garcia. Tuy nhiên, gia đình vị cựu Tổng thống 69 tuổi từ chối lời đề nghị này. Thay vào đó là một lễ tang với sự tham gia của bạn bè, đồng minh và những người yêu mến nhà cựu lãnh đạo Peru. 

Theo Reuters, vụ tự sát của Cựu Tổng thốn Garcia sẽ làm dấy lên sự chia rẽ giữa chính phủ đương nhiệm và phe đối lập với nhiều thành viên là đồng minh của ông Garcia. 

Cái chết của ông là một cú sốc lớn với nhiều người Peru, đặc biệt là với những người theo sát chặng đường trở thành một trong các tổng thống trẻ nhất thế giới khi ông đắc cử vào năm 1985 khi mới 36 tuổi. Năm 2006, ông tái đắc cử và phục vụ trong nhiệm kỳ 5 năm. 

Năm 2018, ông xin tị nạn ở Uruguay sau khi tòa án Peru ra lệnh cấm ông xuất cảnh trong vòng 18 tháng để phục vụ cho việc điều tra liên quan tới vụ hối lộ của tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, Uruguay đã từ chối yêu cầu này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !