Cựu tổng thống Obama chỉ trích ông Trump nói dối cử tri trước bầu cử giữa kỳ

Thế giớiChủ Nhật, 28/10/2018 21:57:00 +07:00

Ông Barack Obama nhấn mạnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ quyết định hình ảnh của đất nước, đồng thời gay gắt chỉ trích Tổng thống Donald Trump cùng các chính trị gia Đảng Cộng hòa.

Nhắc đến lời hứa của Tổng thống Donald Trump với cử tri các bang Wisconsin về việc cắt giảm thuế trước bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, ông Barack Obama phản pháo rằng "quốc hội thậm chí không có cuộc họp nào trước bầu cử, ông ấy chỉ bịa chuyện thôi", theo Guardian.

Ông Obama tại cuộc vận động bầu cử ngày 26/10 tại thành phố Milwaukee cũng dành những lời gay gắt khi nói về chiến dịch tái tranh cử của Thống đốc Scott Walker bang Wisconsin - một người của Đảng Cộng hòa.

"Nhiều chính trị gia giờ đây nói dối một cách trơ trẽn, hết lần này đến lần khác, không biết xấu hổ là gì. Họ sẵn sàng đổi trắng thay đen. Đó cũng chính là cách quảng bá vận động tranh cử của vị thống đốc bang này, ông ấy bịa đặt đủ chuyện", ông Obama nói.

obama-

 Ông Obama phát biểu tại một sự kiện của Đảng Dân chủ tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin ngày 26/10. (Ảnh: AP)

Ông Obama cáo buộc ông Walker cũng như nhiều chính trị gia khác của Đảng Cộng hòa dù ngoài mặt hứa hẹn bảo vệ quyền hưởng bảo hiểm y tế của người dân nhưng mặt khác đang tìm cách phá bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Những phát biểu được đưa ra hơn 1 tuần trước khi người dân Mỹ tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, bầu lại toàn bộ Hạ viện, gần 1/3 Thượng viện, cùng nhiều vị trí thống đốc bang.

Ông Obama nhấn mạnh rằng "tính cách của cả quốc gia đang được đặt trên lá phiếu" vào tháng 11 tới.

Cựu tổng thống Mỹ cũng đề cập câu chuyện Tổng thống Trump có thể đã bị tình báo Trung Quốc nghe lén điện thoại. Ông nhắc rằng vấn đề bảo mật thông tin từng được chính ông Trump và Đảng Cộng hòa sử dụng để công kích cựu ngoại trưởng Hillary Clinton với bê bối dùng hộp thư điện tử cá nhân.

"Trong kỳ bầu cử vừa qua, họ nói thư điện tử của Hillary là một vấn đề khủng hoảng an ninh quốc gia nhưng họ thật sự không quan tâm đến những hộp thư đó. Nếu thật sự họ quan tâm thì giờ họ phải phát điên khi biết Trung Quốc đang nghe lén từ chiếc iPhone mà tổng thống để quên trên xe chơi golf", ông Obama mỉa mai.

Đề cập đến làn sóng người nhập cư từ Trung Mỹ đang đổ về các bang miền Nam, cựu tổng thống Obama cảnh báo Đảng Cộng hòa có thể sẽ dùng lại chiến thuật lợi dụng tâm lý sợ hãi để giành phiếu bầu.

Ông cho rằng cử tri Mỹ có thể bị đánh lạc hướng, không quan tâm đến các vấn đề quan trọng thật sự như bảo hiểm y tế, việc làm, phúc lợi hưu trí, tăng thu nhập hay xây dựng cơ sở hạ tầng mới.

trump-3 3

 Tổng thống Trump tại buổi vận động bầu cử của Đảng Cộng hòa tại sân bay Wisconsin ngày 24/10. (Ảnh: AP)

Ông Obama cũng chỉ trích các rắc rối pháp lý liên tiếp mà Tổng thống Trump và nhiều thành viên từng làm việc trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông đang gặp phải.

"Ở Washington, họ giờ đã có đủ lệnh truy tố để lấp đầy cả sân bóng bầu dục. Không ai làm việc trong chính phủ của tôi bị truy tố cả", ông Obama nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên ông Obama đến vận động chính trị tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, kể từ tháng 3/2016 khi ông kêu gọi người dân đăng ký Obamacare.

Trong đợt bầu cử năm 2016, ông không đến Wisconsin vận động cho bà Hillary Clinton. Nữ ứng viên Đảng Dân chủ đã thua sát nút tại bang này trước ông Trump.

Video: Được đặt câu hỏi về Crưm, ông Trump yêu cầu phóng viên đến hỏi ông Obama

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn