• Zalo

Cựu Tổng thống 'nghèo nhất thế giới' từ chối nhận lương hưu

Thế giớiThứ Sáu, 17/08/2018 10:19:00 +07:00

Cựu tổng thống Uruguay Jose Mujica từ chối nhận bất cứ khoản lương hưu nào cho thời gian làm thượng nghị sỹ sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

"Tôi đã kiệt sức sau một hành trình dài", ông Mujica chia sẻ trong lá thư gửi tới người đứng đầu Thượng viện Uruguay, cũng là vợ ông, bà Lucia Topolansky. 

Ông Mujica đã xin thôi chức thượng nghị sỹ, vị trí ông nắm giữ kể từ khi nhiệm kỳ tổng thống 5 năm (2010-2015) kết thúc. Theo quy định, ông sẽ tiếp tục đảm nhận công việc này cho tới năm 2020. 

Tuy nhiên, vị cựu tổng thống 83 tuổi cho biết ông muốn nghỉ việc vì lý do cá nhân, nhưng khẳng định vẫn sẽ đóng góp khi trí óc còn minh mẫn. 

rtx33nwr

Cựu tổng thống Uruguay Jose Mujica. (Ảnh: Reuters)

Được biết đến với biệt danh ''tổng thống nghèo nhất trên thế giới'', ông Mujica nhận lương 12.000 USD/tháng, nhưng quyên góp 90% tổng số tiền lương kiếm được trong 5 năm tại nhiệm cho các tổ chức từ thiện

Thay vì sống xa hoa trong một ngôi nhà do nhà nước cung cấp, ông sống giản dị cùng vợ trong một nông trại trồng hoa ở ngoại ô thủ đô Montevideo. 

“Tôi được biết đến là 'tổng thống nghèo nhất', nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là những người chỉ chăm chăm làm việc để cố kiếm lấy một cuộc sống lắm tiền nhiều của và luôn mưu cầu nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản, bạn không cần phải làm nô lệ để duy trì chúng và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho chính mình", cựu tổng thống 83 tuổi cho biết. 

Tài sản có giá trị lớn nhất mà vị cựu tổng thống này đang sở hữu là chiếc Volkswagen Beetle 1987. Năm 2014, từng có người đề nghị mua lại chiếc xe này với giá 1 triệu USD, nhưng ông từ chối với lý do cần nó để chở con chó ba chân của mình.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !