Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố lần thứ 4

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/08/2023 10:26:34 +07:00
(VTC News) -

Hôm 14/8 (giờ địa phương), tại Georgia, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số đồng minh bị truy tố với các cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Theo Washington Post, ông Donald Trump và một số đồng minh đã bị truy tố tại bang Georgia, Mỹ với cáo buộc âm mưu lật ngược bất hợp pháp kết quả bầu cử năm 2020 tại bang này. Đây là án hình sự thứ tư được đưa ra chống lại cựu tổng thống và là vụ thứ hai với các cáo buộc liên quan đến phá hoại kết quả bỏ phiếu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn địa phương được đưa ra với ông Trump sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, bắt đầu từ một cuộc điện thoại vào tháng 1/2021, trong đó ông Trump khi vẫn giữ chức gợi ý rằng quan chức đảng Cộng hòa tại Georgia có thể giúp ông “tìm 11.780 phiếu bầu” cần thiết để đảo ngược thất bại sít sao trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trump và các đồng minh của ông, những người mô tả cuộc điều tra là có động cơ chính trị, hiện cho rằng quá trình tố tụng trong những ngày qua có dấu hiệu gian lận. Trước đó, một danh sách các cáo trạng bị rò rỉ lên mạng, khiến phe ông Trump đặt ra nghi vấn các kết quả kiện cáo đã được định trước. 

“Phần cho lời khai với Đại bồi thẩm đoàn thậm chí còn chưa kết thúc – nhưng rõ ràng là quan chức biện lý quận đã quyết định vụ việc này sẽ đi theo hướng nào” ông Trump viết trong email gây quỹ cho chiến dịch tranh cử. "Đây là một sự sỉ nhục tuyệt đối".

Nhóm pháp lý của Trump cho rằng đó không phải là một “lỗi hành chính đơn giản”. Thay vào đó, nó là “biểu tượng của những vi phạm hiến pháp phổ biến và rõ ràng đã gây khó khăn cho vụ án này ngay từ khi nó mới bắt đầu”, các luật sư Drew Findling, Jennifer Little và Marissa Goldberg cho biết.

Các chuyên gia pháp lý cho biết có khả năng đây là lỗi văn thư khi liệt kê các cáo buộc mà các công tố viên đang lên kế hoạch yêu cầu đại bồi thẩm đoàn biểu quyết. Các công tố viên soạn thảo bản cáo trạng và trình bày chúng trước đại bồi thẩm đoàn, nơi cuối cùng sẽ quyết định có nên đưa ra các cáo buộc hay không.

Clark Cunningham, giáo sư luật của Đại học bang Georgia, cho biết: “Tôi nghĩ điều này cho chúng ta biết họ định trình bày điều gì trước đại bồi thẩm đoàn và đại bồi thẩm đoàn có thể nói không". Ông nói mặc dù lỗi này sẽ khiến nhóm pháp lý của Trump có cơ sở để khiếu nại, nhưng "nó sẽ không phá vỡ vụ việc".

 

Phương Anh(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtc.vn