Cựu tổng thống Mugabe muốn làm nông sau khi từ chức

Với sức khỏe tốt, cựu tổng thống Robert Mugabe 93 tuổi đang mong chờ cuộc sống mới, muốn làm nông và sống ở vùng nông thôn của Zimbabwe.

Cháu trai cựu tổng thống Zimbabwe ngày 26/11 cho biết ông Robert Mugabe hiện trong tình trạng sức khỏe và tinh thần tốt sau khi chấp nhận từ chức dưới sức ép của quân đội, chấm dứt 37 năm cầm quyền.

"Ông ấy ổn. Tôi đã gặp ông và thấy ông rất vui vẻ", Leo Mugabe, cháu trai ông Robert Mugabe, nói với AFP. "Ông ấy đang thực sự mong chờ cuộc sống mới, làm nông và sống ở vùng nông thôn".

Leo Mugabe từ chối nói về khoản tiền 10 triệu USD "lương hưu" mà nhiều nguồn tin cho hay cựu tổng thống 93 tuổi được hưởng như một phần trong thỏa thuận từ chức của ông.

Cuu tong thong Mugabe muon lam nong sau khi tu chuc hinh anh 1

 Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Ảnh: Reuters)

Cháu trai của ông Mugabe tiết lộ thêm rằng bà Grace, vợ cựu tổng thống, đang tập trung vào kế hoạch xây dựng một trường học để vinh danh chồng.

"Tôi thích tinh thần của bà ấy. Bà đã ở bên ông Mugabe suốt quãng thời gian qua. Bà là một người tuyệt vời", Leo Mugabe nói. "Bà ấy muốn thực hiện dự án trường Đại học Robert Mugabe để họ có thể tiếp tục theo đuổi điều gì đó".

Hồi tháng 8, chính phủ Zimbabwe công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở giáo dục sau đại học trị giá 1 tỷ USD cách thủ đô Harare 35 km. Dư luận trong nước chỉ trích dữ dội kế hoạch này vì cho rằng ảnh hưởng xấu đến kinh tế Zimbabwe. 

Xung đột ở Zimbabwe nổ ra khi ông Mugabe cách chức phó tổng thống của Mnangawa nhằm dọn đường cho vợ mình là bà Grace Mugabe kế nhiệm. Giới quân sự Zimbabwe, vốn có quan hệ thân thiết với Mnangagwa, đã gây áp lực buộc ông Mugabe từ chức.

Tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11. Ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của Zimbabwe kể từ khi đất nước độc lập năm 1980.

>>> Đọc thêm: Cựu tổng thống Mugabe nhận 10 triệu USD tiền dưỡng già

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.