• Zalo

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức rời Nhà Xanh

Thế giới Chủ Nhật, 12/03/2017 23:03:00 +07:00

Lúc 16 giờ chiều 12/3 (giờ Việt Nam), bà Park Geun-hye chính thức rời khỏi văn phòng Tổng thống 2 ngày sau khi bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cách chức.

Một quan chức Nhà Xanh cũng cho biết trong một tuyên bố: “Cựu tổng thống Park Geun Hye vừa rời khỏi Nhà Xanh và trở về nhà riêng của bà”.

Sau khi chào tạm biệt các nhân viên Nhà Xanh, bà Park lên một trong những chiếc xe màu đen đang đợi sẵn, theo sau là đoàn xe cảnh sát hộ tống.

1_KIXD

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun Hye ngồi trong xe vẫy chào người ủng hộ khi bà rời khỏi Nhà Xanh hôm 12/3. (Ảnh: Yonhap) 

Theo Reuters, bà sẽ tới nhà riêng ở khu phố Samseong, phía nam Seoul. Đây là nơi bà sống từ năm 1990 tới năm 2013, trước khi bà chuyển tới dinh thự Tổng thống trong Nhà Xanh.

Tại đây, hàng trăm người ủng hộ tụ tập từ sớm vẫy cờ chào đón bà trở về. Hơn 1.000 cảnh sát đã được triển khai quanh nhà riêng của bà nhằm đảm bảo an ninh.Trước khi rời đi, bà Park gửi lời xin lỗi tới cả đất nước và tuyên bố sẽ làm sáng tỏ sự thật đằng sau những cáo buộc tham nhũng khiến bà bị phế truất.

“Tôi xin bày tỏ lời xin lỗi vì đã không hoàn thành nghĩa vụ của mình đến cùng. Mặc dù sẽ mất thời gian nhưng tôi tin rằng sự thật cuối cùng sẽ sáng tỏ”, bà nói.

2_oqqw

  Đoàn xe chở bà Park rời khỏi Nhà Xanh. (Ảnh: Yonhap)

Hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội cựu Tổng thống Park Geun Hye. Theo phán quyết này, bà Park, Tổng thống được bầu một cách dân chủ đầu tiên ở Hàn Quốc đã bị phế truất.

Theo Yonhap, dự kiến cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Ngày 9/12/2016, bà Park bị Quốc hội nước này luận tội bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Video: Người biểu tình ăn mừng sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ 1 trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều