• Zalo

Cựu Tổng thống Hàn Quốc được phóng thích

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 31/12/2021 14:35:08 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Park Geun-hye được phóng thích hôm 31/12 theo lệnh ân xá đặc biệt của của Tổng thống Moon Jae-in.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhận được chứng nhận ân xá tại một bệnh viện ở Seoul, nơi bà ở lại điều trị hơn 1 tháng qua do chứng đau vai và thắt lưng mạn tính.

Sau khi được phóng thích, bà Park sẽ tiếp tục điều trị tại bệnh viện này tới đầu tháng 2/2022. 

Không rõ bà Park sẽ ở đâu sau khi xuất hiện khi nhà riêng của bà bị tịch thu và bán đấu giá.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc được phóng thích - 1

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong đợt điều trị tại bệnh viện ở Seoul hồi tháng 7. (Ảnh: Yonhap)

Dù được đảm bảo an ninh, bà Park sẽ không được hưởng các đặc quyền khác dành cho một cựu tổng thống như lương hưu, trợ lý riêng.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố ân xá người tiền nhiệm. Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Beom-kye cho biết quyết định này chủ yếu là do sức khỏe bà Park xấu đi nhanh chóng và nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ông Moon ân xá cho người tiền nhiệm nhằm giành lợi thế bầu cử cho phe tự do.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 69 tuổi, trở thành nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc rời khỏi nhiệm sở sau các cáo buộc về tham nhũng và lạm quyền.

Bà Park bị bắt giam vào tháng 3/2017, chịu mức án 22 năm tù giam. 

Sức khỏe của nhà cựu lãnh đạo Hàn Quốc được cho là yếu đi đáng kể trong thời gian bà ngồi tù. Bà từng phẫu thuật vai vào năm 2019. Năm nay, bà nhập viện 3 lần do đau vai và lưng mạn tính.

Từ sáng 31/12, hàng trăm người ủng hộ tập trung ở bệnh viện phía nam Seoul để ăn mừng bà Park được trả tự do. Họ mang theo các thông điệp chúc mừng và hy vọng bà sớm khỏe lại. 

Theo Yonhap, quyết định ân xá cho bà Park sẽ có tác động đáng kể tới cuộc đua vào Nhà Xanh 3 tháng tới. Bà Park, con gái của cựu tổng thống Park Chung-hee nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở Daegu và Bắc Gyeongsang, thành trì của Đảng đối lập Sức mạnh nhân dân (PPP).

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: