Cựu Tổng thống Bolivia đăng ảnh đêm đầu tiên sau khi từ chức, xin tị nạn tại Mexico

Thế giớiThứ Ba, 12/11/2019 14:17:00 +07:00

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố đến Mexico sau các cuộc biểu tình của phe đối lập và áp lực từ các quan chức quân sự khiến ông phải từ chức.

Cựu Tổng thống Morales cho biết ông đi khỏi Bolivia và nhận lời đề nghị tị nạn của chính phủ Mexico nhưng hứa sẽ quay trở lại với năng lượng mới. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico xác nhận Morales lên máy bay của chính phủ Mexico gửi đến để đảm bảo chuyến đi được an toàn.

"Các anh chị em, tôi đang đến Mexico", ông Morales viết trong một trạng thái đăng trên Twitter tối thứ Hai. Ông nói thêm ông biết ơn Mexico vì cho tị nạn và "chăm sóc cho cuộc sống của chúng tôi".

bolivia president former1

 (Ảnh chụp màn hình)

Những thành phần cướp bóc và chặn đường làm rung chuyển Bolivia sau khi ông Morales từ chức, và ông nói "các nhóm bạo lực" đã tấn công nhà ông. Cựu tổng thống Bolivia chia sẻ trên Twitter giường tạm nơi ông trải qua đêm đầu tiên sau khi từ chức, mà ông mô tả là một "cuộc đảo chính".

Ông Morales buộc phải từ chức sau nhiều tuần biểu tình phản đối về kết quả bầu cử đang tranh chấp, đỉnh điểm là các nhà lãnh đạo quân sự "khuyên" tổng thống từ chức. Trong khi chỉ trích các lực lượng đối lập như những kẻ âm mưu đảo chính và khẳng định ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Mười một cách công bằng và minh bạch, ông Morales đồng ý từ chức để làm dịu căng thẳng trên cả nước.

Các cuộc biểu tình và đụng độ giữa các nhà hoạt động tiếp tục diễn ra ngay cả sau khi ông Morales từ chức. Tại La Paz vào tối thứ Hai, lực lượng an ninh và những người biểu tình đối lập dựng rào chắn trên đường phố để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn, khi hàng nghìn người ủng hộ ông Morales diễu hành về phía thành phố.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn