• Zalo

Cựu Tổng thống Bill Clinton chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/07/2020 11:52:42 +07:00
(VTC News) -

Ông Clinton bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có các Thượng nghị sĩ Mỹ và tất cả cựu chiến binh Việt Nam.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 12/7 viết trên Twitter cá nhân: “Thật biết ơn 25 năm quan hệ đối tác - cùng hướng tới hòa bình, thịnh vượng và an ninh - tại Việt Nam và Đông Nam Á. Và biết ơn tất cả những người đã hỗ trợ để điều đó thành hiện thực, bao gồm Thượng nghị sĩ McCain, Kerry, Kerrey, Robb, Cleland và Nghị sĩ Peterson, và tất cả các cựu chiến binh Việt Nam.”

Dòng chia sẻ của ông Bill Clinton trùng với thời điểm cách đây 25 năm, ngày 11/7/1995 hai nước Việt - Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mở ra tương lai mới cho 2 quốc gia cựu thù.

Cựu Tổng thống Bill Clinton chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton viết về 25 năm quan hệ Việt - Mỹ trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, để đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt-Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã trao đổi thư chúc mừng, trong đó ghi nhận tầm nhìn chung về một Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện, thông qua tăng cường ngoại giao nhân dân 2 nước, hợp tác để đảm bảo rằng thương mại và đầu tư tự do, công bằng, có qua có lại; hợp tác về nhân đạo và di sản chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quốc phòng.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cũng chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cho biết: “Trong 1/4 thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã vượt qua các vết thương chiến tranh để xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, y tế cộng đồng, năng lượng, quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Tôi cam kết thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ để hỗ trợ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Mỹ phải tiếp tục ưu tiên tham gia với Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh khu vực, hợp tác thương mại và kinh tế, nhân quyền và pháp quyền”.

Nhóm các nghị sĩ Quốc hội Mỹ về vấn đề liên quan Đông Nam Á - ASEAN Caucus cũng chúc mừng kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước. “Hôm nay kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam và chúc mừng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm nay”.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: