Cựu Tổng giám đốc PVTex 'đi nước ngoài trị bệnh': Tương tự trường hợp Trịnh Xuân Thanh

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội nhận định, hình thức bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy là hình thức tương tự trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 7/11, trả lời PV VTC News bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình đã chỉ ra hàng loạt bất cập xung quanh vụ việc cựu Tổng giám đốc PVTex đi "khám bệnh ở nước ngoài" nhưng không được sự cho phép của cơ quan quản lý.

Cuu Tong giam doc PVTex 'di nuoc ngoai tri benh': Tuong tu truong hop Trinh Xuan Thanh hinh anh 1

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình

- Ông có nhận định gì về việc ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) đã vắng mặt nhiều ngày qua dù cơ quan quản lý không cho phép?

Bây giờ mình chưa có kết luận chắc chắn để khẳng định nhưng đây là một dấu hiệu khiến dư luận xã hội cho rằng ông Duy đã trốn khỏi Việt Nam để chạy tội. Việc ông Duy đi chưa có xin phép thì đã vi phạm nguyên tắc quản lý cán bộ công chức hành chính.

Ngoài ra, theo quy định nếu là cán bộ công chức thì khi đi  nước ngoài thì phải có sự xin phép, báo cáo với tổ chức Đảng.

Như vậy, ông Duy vừa vi phạm nguyên tắc Đảng và chưa được chính quyền cho phép.

- Liệu có bất thường không khi ông Vũ Đình Duy có liên quan đến việc để xảy ra thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại được điều động, bổ nhiệm vào những vị trí như Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng và sau đó là Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, rồi về Tập đoàn Hoá chất Vinachem?

 
Đây là một vấn đề sai phạm của Bộ Công thương trong vấn đề quy hoạch bổ nhiệm cán bộ như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Đây là một sai phạm của Bộ Công thương trong vấn đề quy hoạch bổ nhiệm cán bộ như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh.

Rồi đây, tiếp tục các cơ quan báo chí sẽ lên tiếng, các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý, tổ chức, cá nhân trong việc bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công thương trong thời gian vừa qua.

- Con đường “quan lộ” của ông Vũ Đình Duy có nét tương đồng với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh không, thưa ông?

Hình thức bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy là hình thức tương tự trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ nhất, đó là biểu hiện dấu hiệu chạy luân chuyển.

Thứ hai là dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước nên gây ra hậu quả nhưng chạy chọt bằng cách nào đấy để không bị xử lý mà lại tiếp tục được luân chuyển và đề bạt.

Cuu Tong giam doc PVTex 'di nuoc ngoai tri benh': Tuong tu truong hop Trinh Xuan Thanh hinh anh 2

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn trao quyết định và chúc mừng ông Vũ Đình Duy (trái) được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Công thương. Ảnh: Báo An ninh Hải phòng. 

- Trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần có biện pháp gì để quản lý ông Vũ Đình Duy?

Đáng lẽ ra các cơ quan chức năng phải có động thái rồi chứ không để trường hợp ông Vũ Đình Duy đã đi rồi mới có động thái.

Đáng lẽ ra các cơ quan chức năng phải báo cáo thường xuyên đối với các cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp điều tra, thậm chí đề nghị Viện kiểm sát ra quyết định truy tố.

Đến bây giờ ông Duy đi nước ngoài nhưng không biết có về hay không thì cả là một vấn đề liên quan đến công tác quản lý.

Video: Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ 7.000 tỷ đồng "đắp chiếu"

- Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng chưa có bản án của tòa nên ông Vũ Đình Duy vẫn có thể đi lại được tự do?

Thứ trưởng trả lời như vậy cũng có cái lý vì hiến pháp Việt Nam quy định công dân Việt Nam khi chưa bị bắt, bị kết án thì có thể có hoạt động mà cơ quan công an không làm gì được.

Nhưng vấn đề ở chỗ bài học từ vụ ông Trịnh Xuân Thanh đúng ra là mình phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý.

Ông Duy đi mà không có sự cho phép của cơ quan, không báo cáo tổ chức Đảng nhưng vẫn đi được thì rõ ràng có chỗ hổng trong thiết chế quản lý.

- Phải chăng có trách nhiệm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khi không quản lý được cán bộ khi để ông Vũ Đình Duy đi nước ngoài?

Chắc chắn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phải có trách nhiệm trong việc quản lý cán bộ của mình.

Cán bộ bình thường thì không nói nhưng cán bộ có những dấu hiệu tham nhũng rất rõ thì đáng lẽ cơ quan này phải thường xuyên báo cáo và yêu cầu cơ quan chức năng có giải pháp quản lý để không cho ông Duy trốn ra nước ngoài, không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Video: Ông Vũ Huy Hoàng về hưu vẫn bị cách chức: Quan chức Quốc hội lên tiếng

- Bài học cần rút ra sau sự việc này như thế nào, thưa ông?

Trong việc điều chỉnh pháp luật trong thời gian sắp tới cần phải chú ý điều này. Cần điều chỉnh Luật Hình sự và các luật liên quan để ngăn chặn các đối tượng gây ra hậu quả rồi bỏ trốn.

Giải pháp thứ hai là bằng cơ chế hiện nay đang có thì cũng có thể khống chế để không cho các đối tượng này ra nước ngoài.

Anh là đảng viên, cán bộ thì anh phải được cơ quan quản lý cho đi hay không đi. Đấy là hình thức thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để quản lý. Nếu là đảng viên thì phải thực hiện theo quy định. Cán bộ ra nước ngoài thì phải báo xin phép. Nếu không báo cáo xin phép thì các cơ quan hải quan có quyền giữ lại.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU