Cựu Tổng giám đốc PVTex 'đi nước ngoài trị bệnh': Bị giáng chức, ai điều động làm PGĐ Sở Công Thương Hải Phòng?

Thời sựThứ Sáu, 04/11/2016 11:57:00 +07:00

Nguyên giám đốc Sở Công thương Hải Phòng vừa thông tin về việc nguyên cựu Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy được luân chuyển, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở này trong một thời gian ngắn.

Sáng 4/11, trả lời phỏng vấn PV VTC News qua điện thoại, ông Phạm Văn Phương – Nguyên Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng (hiện đã sang công tác tại HĐND TP Hải Phòng) cho biết, việc luân chuyển, điều động bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) - chủ đầu tư nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) là do Bộ Công Thương và Thành ủy, UBND TP Hải Phòng điều động, Sở chỉ tiếp nhận cán bộ về công tác.

“Đây là cán bộ luân chuyển từ nơi khác về chứ không phải nhân sự tại chỗ nên phải hỏi Ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng” – ông Phương cho biết.

DSC_0746

 Trụ sở Sở Công thương Hải Phòng, nơi ông Vũ Đình Duy về công tác thời gian ngắn 

Trong khi đó, một Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng cho biết, thời điểm bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy về giữ chức Phó giám đốc sở này là do một vị phó giám đốc Sở chuyển công tác khác nên thiếu cán bộ, vì vậy Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã điều động, bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy về Sở công tác.

Ngay sau đó, PV VTC News đã liên hệ với lãnh đạo Ban Tổ chức Thảnh ủy Hải Phòng để tìm hiểu về quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với ông Vũ Đình Duy. Vị lãnh đạo này cho biết, Ban tổ chức Thành ủy đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy Hải Phòng về vụ việc này và đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo Thành ủy.

Tuy nhiên, khi liên hệ với Chánh Văn phòng Thành ủy Hải Phòng, vị này cho biết hiện đang đi công tác và nói "do mới được bổ nhiệm về công tác tại Văn phòng Thành ủy nên chưa nắm được thông tin về vụ việc này".

Cũng trong sáng nay, thông tin với PV VTC News, ông Phạm Bá Cường – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Sở Công thương Hải Phòng cho biết, khoảng tháng 8-9/2015, UBND TP Hải Phòng có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy từ PVTex về làm Phó Giám đốc Sở Công thương, phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Sở.

Trong thời gian ngắn làm việc tại Sở, ông Duy công tác tốt, sống vui vẻ, hòa đồng, được đồng nghiệp trong cơ quan quý mến.

vu-dinh-duy-9153-1478179866-2201520-1104

Ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt nhiều ngày qua tại Vinachem, xin nghỉ đi chữa bệnh ở nước ngoài

Như thông tin đã đưa, ngày 3/11, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Trần Duy Linh xác nhận Bộ này đã biết thông tin ông Vũ Đình Duy (uỷ viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Vinachem, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí PVTex) vắng mặt nhiều ngày qua mà không nhận được sự đồng ý của lãnh đạo Vinachem. 

"Lãnh đạo Bộ nhận được báo cáo từ Vinachem và đã chỉ đạo không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy, yêu cầu Vinachem triệu tập ông Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật", ông Linh nói. 

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị thạc sỹ công nghệ hóa học, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Các vị trí tiếp theo ông này từng đảm nhiệm là Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Ông Duy được điều động về Vinachem hồi giữa tháng 4 năm nay, chỉ một ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng.

PVTex, đơn vị trước đây ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Đây là một trong 5 dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản được mổ xẻ trên nghị trường Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 đang diễn ra.

Hồi tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý về kinh tế tổng số tiền gần 55 tỷ đồng và hơn 23.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp và khối lượng phát sinh không đúng quy định.

Kết quả thanh tra tại dự án này cũng cho thấy, quá trình thực hiện đầu tư nhà máy có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu..., gây thất thoát, lãng phí lớn. Do đó, Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Khang – Minh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn