Cựu Tổng Giám đốc PVoil chiếm đoạt hàng tỷ đồng lãi ngoài của Oceanbank

Chuyện vụ ánThứ Ba, 25/08/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc PVOil và Vũ Trọng Hải - cựu Kế toán trưởng bị cáo buộc chiếm đoạt tổng cộng 4 tỷ đồng tiền lãi ngoài Hà Văn Thắm chi trả.

Ngày 25/8, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam - PVOil và Vũ Trọng Hải, cựu Kế toán trưởng về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Đây là hai bị can liên quan đến giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng phạm, phần liên quan đến các tổ chức kinh tế nhận tiền ngoài lãi suất tiền gửi (lãi ngoài) Oceanbank.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank, là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil mở hai tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank chi nhánh TP.HCM.

PVOil đã mở tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và giao dịch tiền gửi có kỳ hạn có tổng giá trị lên đến hơn 3.000 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD. Tổng cộng tiền lãi không kỳ hạn và có kỳ hạn được Oceanbank chi trả là 108 tỷ đồng và hơn 159 nghìn USD.

Ngoài số tiền lãi theo quy định nêu trên, trong thời gian từ năm 2013 - 2014, Nguyên Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã trực tiếp 6 lần nhận tiền và 1 lần chỉ đạo lãnh đạo Chi nhánh TP.HCM nhận tiền do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải. Bị cáo Thu khai nhận đã chi cho Sơn và Hải 15 tỷ đồng. 

Cựu Tổng Giám đốc PVoil chiếm đoạt hàng tỷ đồng lãi ngoài của Oceanbank - 1

Bị can Nguyễn Xuân Sơn (trái) và bị can Vũ Trọng Hải.

Cáo trạng kết luận, với vai trò lãnh đạo cùa Tổng Công ty Dầu Việt Nam trong năm 2013 - 2014, Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc và Vũ Trọng Hải, Kế toán trưởng đã quyết định việc gửi tiền của PVOil vào Ngân hàng Oceanbank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc Oceanbank chi tiêu ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng). Vũ Trọng Hải đã nhận và chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Sơn nhận và chiếm đoạt 1,9 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt Nguyễn Xuân Sơn khai đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân và xin nộp lại toàn bộ số tiền này. Còn Vũ Trọng Hải khai chuyển vào tài khoản cho một người cháu của ông Sơn tại Thanh Hóa số tiền 500 triệu đồng để xây dựng nhà thờ.

Số tiền còn lại Hải khai đưa cho thủ quỹ tiếp nhận, theo dõi chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết... theo yêu cầu của Tổng Giám đốc PVOil.

Trương Huyền - Nhật Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !