Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á lĩnh án chung thân

An ninh hình sựThứ Sáu, 27/11/2020 18:46:00 +07:00

Ông Trần Phương Bình bị tòa tuyên tù chung thân trong việc gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á 8.800 tỷ đồng.

Chiều 27/11, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết với ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB) và 11 đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Về hành vi của các bị cáo, HĐXX nhận định cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Ông Bình đã chỉ đạo các nhân viên thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng.

Mặc dù bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng nhưng xét hậu quả bị cáo và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Do đó cần phải có mức án nghiêm khắc để trừng phạt và răn đe.

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á lĩnh án chung thân - 1

Bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm. 

Từ đó, HĐXX tuyên ông Bình án chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng. Tổng hợp mức án đối với bị cáo là chung thân.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C, gọi tắt M&C) nhận mức án 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng. Còn các đồng phạm là nguyên cán bộ DAB bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DAB hơn 2.000 tỷ đồng. Đối với khoản vay tại nhóm M&C, tòa tuyên bị cáo Phùng Ngọc Khách bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng cho DAB.

Đối với thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng của DAB trong việc cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay tiền, do Nguyễn Thiện Nhân (là người trực tiếp sử dụng khoản tiền này) đang bị truy nã nên cơ quan điều tra đã tách vụ án đối với phần tiền này ra để xử lý sau.

Trước đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên ông Bình tù chung thân. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh bị đề nghị 18-20 năm tù. Còn các đồng phạm là nguyên cán bộ DAB bị đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 8 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Ông Bình và các đồng phạm bị cáo buộc cho các nhóm khách hàng: Hiệp Phú Gia - TTC, Đồng Tiến, M&C vay tiền trái quy định, cùng hợp tác đầu tư các dự án bất động sản nhưng sau đó không thể rút vốn, gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ đồng. Riêng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại 3.139 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75,6 tỷ đồng.

Vụ án từng được đưa ra xét xử hồi tháng 6 nhưng sau đó tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và tách phần thiệt hại 3.139 tỷ đồng do nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC thành vụ án khác.

Trong giai đoạn một của vụ án, Trần Phương Bình bị tuyên án chung thân về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn