• Zalo

Cựu thượng tá công an hối lộ 1 tỷ đồng nhờ nâng điểm bị tuyên án 8 năm tù

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 29/05/2020 11:53:00 +07:00

(VTC News) - Dù Khoa phủ nhận hành vi đưa hối lộ nhưng HĐXX đủ cơ sở khẳng định bị cáo đưa 1 tỷ đồng để “chạy điểm” cho 4 thí sinh nên tuyên phạt bị cáo 8 năm tù.

Sáng 29/5, sau 2 ngày nghị án, HĐXX tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên mức án 8 năm tù về tội Đưa hối lộ. Trước đó, bị cáo này bị VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Cựu thượng tá công an hối lộ 1 tỷ đồng nhờ nâng điểm bị tuyên án 8 năm tù - 1

Nguyễn Minh Khoa.

Theo HĐXX, tại cơ quan điều tra và trước toà, Nguyễn Minh Khoa không thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên HĐXX cho rằng, căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh và các chứng cứ vật chất khác đủ cơ sở khẳng định bị cáo Khoa đưa 1 tỷ đồng cho Huynh để “chạy điểm” cho 4 thí sinh.

Từ sau phiên sơ thẩm lần một, Huynh cũng thay đổi lời khai về số tiền nhận của Khoa nhưng HĐXX cho rằng việc thay đổi lời khai này nhằm gỡ tội. HĐXX đã căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh tại cơ quan điều tra, lời khai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định Huynh đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng của Khoa.

Ngày 26/5, khi được nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho các thí sinh.

Khi vụ án xảy ra, bị cáo nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước. 

"Hành vi đó còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La nhưng trong quá trình công tác, bị cáo đã có nhiều thành tích", cựu thượng tá nói.

Nói về hoàn cảnh của mình, Khoa cho biết hiện nay vợ đang bị ung thư di căn giai đoạn cuối sức khỏe rất yếu, đang sống một mình. Bố đẻ bị cáo cũng mắc bệnh ung thư đang sống một mình, còn mẹ của bị cáo chứng kiến những gì xảy ra đối với bị cáo quá đau lòng và vừa mới mất.

Chính vì vậy, Nguyễn Minh Khoa cho rằng bố và vợ của bị cáo rất cần sự chăm sóc của bị cáo. Khoa mong HĐXX xem xét để cho bị cáo cơ hội làm tròn chữ hiếu của người con, chữ nghĩa với người vợ.

"Bi cáo vẫn khẳng định không thực hiện hành vi đưa hối lộ. Mong HĐXX xem xét lại, đề nghị tuyên bị cáo vô tội trả tự do cho bị cáo tại toà", bị cáo Khoa nói.

Cùng tội danh Đưa hối lộ, bị cáo Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp thành phố Sơn La) nhận mức án 9 năm, phạt 10 triệu đồng; Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà. 

Ở nhóm bị cáo nhận mức án nặng nhất, Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng tù.

Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 10 năm tù.

Cùng tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt ông Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng; Đặng Hữu Thuỷ (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng; Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng; Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều