• Zalo

Cựu thủ tướng Ý lao đao trước cảnh tù đày

Thể thao Thứ Tư, 31/07/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News)- Quyết định mà tòa tối cao Italia đưa ra dành cho cựu thủ tướng Italia Berlusconi có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này.

(VTC News) - Quyết định mà tòa tối cao Italia đưa ra dành cho cựu thủ tướng Italia Berlusconi có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này.

Do bị cáo buộc gian lận trong việc mua bán bản quyền truyền hình cũng để trốn nộp khoản thuế lên tới 7 triệu euro, Silvio Berlusconi, với tư cách là chủ hãng Mediaset, đã bị tòa tuyên án 1 năm tù giam và cấm tham gia chính trường 5 năm. Vị cựu thủ tướng Italia nộp đơn kháng án lên tòa tối cao, và chậm nhất là tới ngày mai, phán quyết chính thức sẽ được đưa ra.

Berlusconi bị buộc tội dính líu đến vụ trốn thuế của Mediaset. 

Đây là cơ hội cuối cùng để Berlusconi tránh khỏi việc lần đầu tiên trong lịch sử bị kết án, dù theo thống kê trong vòng 25 năm qua, đã có tới 29 cuộc điều tra và phiên tòa được mở nhằm vào ông. Được biết, vụ của Berlusconi là một trong số 8 vụ án được tòa tối cao ở Rome đưa ra xem xét trong đợt này, và nhiều khả năng nó sẽ được để lại cuối cùng do tính chất phức tạp và nghiêm trọng của nó.

Sự kiện này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân Berlusconi và đế chế truyền thông khổng lồ Mediaset của mình, mà nó còn có nguy cơ dẫn tới sự đổ vỡ của chính phủ liên minh non trẻ mới thành lập hồi đầu năm nay ở Italia. Sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Một, đảng Dân chủ nhân dân trung hữu PDL (đứng thứ 2 về số phiếu bầu) của Berlusconi đã liên minh với đảng Dân chủ trung tả PD của đương kim thủ tưởng Enrico Letta để thành lập chính phủ mới.

Một án tù dành cho Berlusconi có thể tạo ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Italia. 

Tuy nhiên, một án phạt tù dành cho Berlusconi có thể gây ra sự đổ vỡ của liên minh này, dẫn một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng ở nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực sử đồng euro. Từ 3 ngày qua, các thành viên của đảng PLD đã tẩy chay các cuộc họp của chính phủ, đồng thời kêu gọi đóng cửa Quốc hội để gây sức ép lên 5 thẩm phán của tòa tối cao chuẩn bị ra phán quyết lần này.

Trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Italia chứng kiến sự suy giảm nhẹ giá trị vào khoảng 0.5%, chủ yếu bởi các cổ phiếu ngành ngân hàng. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là cổ phiếu của các công ty nằm dưới sự quản lý của nhà Berlusconi là Mediaset, Mediolanium và Mondadori đều tăng giá khá mạnh, từ 1.45% đến 3.42%. Cộng với đó, vụ bê bối của Berlusconi cũng không ảnh hưởng nhiều tới phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Italia kỳ hạn 10 năm vừa diễn ra, khi thu về 6,75 tỷ euro với lãi suất thấp hơn những phiên trước.

Khó đưa được Berlusconi vào tù

Dù có ghét vị chủ tịch của AC Milan đến mấy, bạn sẽ phải công nhận rằng ông quá khôn ngoan trên chính trường. Ảnh hưởng của Berlusconi tại Italia lớn tới mức, mà ngay cả thủ tướng Letta, một trong những đối thủ chính trị lớn nhất của ông, nhiều khả năng sẽ phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho các thành viên chính phủ để chống lại quyết định của tòa tối cao, trong trường hợp nó gây bất lợi cho sự tồn tại của liên minh PDL-PD.

Đoàn luật sư bào chữa cho Berlusconi, dẫn đầu là Franco Coppi. 

Theo những thông tin mới nhất, các công tố viên đã đề nghị giảm án cấm tham gia chính trường dành cho Berlusconi từ 5 năm xuống còn 3 năm, nhưng án tù 1 năm vẫn được giữ nguyên, như một động thái nhằm xoa dịu tình hình.

Nhưng kể cả trong tình huống xấu nhất, là tòa tối cao giữ nguyên mức án phạt, xác suất để Berlusconi ngồi tù dù chỉ một ngày cũng là rất nhỏ bởi ông vẫn đang là một thành viên của quốc hội và theo luật pháp Italia, sẽ cần thêm những cuộc bỏ phiếu tốn nhiều thời gian của các thành viên quốc hội, nơi đảng của Berlusconi chiếm một tỷ lệ không nhỏ, để đưa ra quyết định cuối cùng.

 Vũ khí của Berlusconi

Đoàn luật sư hùng hậu của Berlusconi dẫn đầu bởi Franco Coppi, người được tôn vinh là “nhà ảo thuật” với những thành công vang dội trong việc bào chữa cho các chính trị gia. Nổi tiếng nhất trong các chiến tích của Coppi là bào chữa thành công cho cựu thủ tướng Andreotti khi bị tòa án ở Sicily cáo buộc có liên quan tới mafia. Người đàn ông 74 tuổi này nổi tiếng cẩn thận tới mức có một giai thoại rằng ông kiểm tra “từng nếp nhăn ở mỗi trang giấy” trong một tập hồ sơ hàng nghìn trang.

Chí Thiện
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu thủ tướng Ý lao đao trước cảnh tù đày" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin