Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck lần đầu lên tiếng kể từ khi chạy trốn

(VTC News) - Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 21/6 bất ngờ gửi lời cảm ơn tới anh trai và những người ủng hộ mình sau gần một năm chạy trốn ra nước ngoài từ tháng 8/2017.

"Đây là lần đầu tiên tôi đón sinh nhật ở nước ngoài. Tôi muốn cảm ơn người dân Thái Lan vì còn nhớ đến tôi", bà Yingluck viết trên Facebook. Bà cũng gửi lời cảm ơn tới anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì đã chăm sóc và tổ chức sinh nhật lần thứ 51 cho mình. 

Cuu Thu tuong Thai Lan Yingluck lan dau len tieng ke tu khi chay tron hinh anh 1

Hình ảnh được bà Yingluck đăng tải trên Facebook cùng lời nhắn hôm 21/6.  

Bà Yingluck chạy trốn khỏi Thái Lan hồi tháng 8/2107 không lâu trước khi Tòa án Tối cao tuyên án vắng mặt 5 năm tù về việc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ. 

Nhiều nguồn tin nói rằng bà dã chạy trốn sang Dubai trước khi di chuyển tới London, nơi ông Thaksin sở hữu một căn nhà.

Mặc dù đang bị tuyên án tù ở trong nước, bà Yingluck vẫn thường xuyên xuất hiện cùng anh trai Thaksin trong các chuyến đi tới Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Mỹ. 

Gần đây nhất, đầu tháng 6/2018 truyền thông Thái Lan đăng tải bức ảnh chụp cựu Thủ tướng Thái Lan và anh trai tại Đài tưởng niệm Lincoln, Washington, Mỹ. Tuy nhiên, không rõ thời điểm bức ảnh được chụp lại. Nhiều nguồn tin cho biết anh em cựu Thủ tướng Thái Lan lưu lại Mỹ một thời gian trước khi trở lại châu Âu vào tháng 6. 

Cuối tháng 5 vừa qua, tờ BBC tiếng Thái dẫn nguồn tin thân cận nói rằng bà Yingluck đã được chính phủ Anh cấp thị thực không định cư 10 năm, cho phép bà ra vào Anh bất cứ lúc nào nhưng mỗi lần ở lại Anh không quá 6 tháng.

>>> Đọc thêm: Tướng Thái Lan tiết lộ kế hoạch 'kim thiền thoát xác' của cựu Thủ tướng Yingluck

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU