Cựu Thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/07/2020 11:05:36 +07:00
(VTC News) -

Một tòa án Pháp hôm 3/7 cho biết sẽ mở cuộc điều tra cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe về cách xử lý dịch COVID-19 chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố từ chức.

Tòa án Pháp cho biết ông Philippe là một trong 3 quan chức chính phủ bị điều tra về cách ứng phó đại dịch COVID-19.

Công tố viên cấp cao Francois Molin cho hay bà Agnes Buzyn, người đã từ chức bộ trưởng y tế vào tháng 2 và người kế nhiệm bà là Olivier Veran cũng có tên trong danh sách điều tra.

Tuy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Philippe gia tăng trong thời gian nước Pháp chống chọi với cuộc khủng hoảng COVID-19 nhưng chính phủ của ông lại đối mặt với sự chỉ trích từ các công đoàn và bác sĩ về cách thức xử lý sự lây lan của dịch COVID-19, bao gồm vấn đề thiếu thiết bị bảo hộ.

Cựu Thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch COVID-19 - 1

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hoan nghênh Thủ tướng mới được bổ nhiệm Jean Castex hôm 3/7. (Ảnh: EPA/EFE)

Tòa án cho biết đã nhận được 90 đơn kiện từ các cá nhân nhiễm COVID-19, bác sĩ, cảnh sát, người dân và thậm chí là các tù nhân. Họ đã kiểm tra 53 đơn trong số đó và cho rằng có 9 đơn có thể thụ lý. Đây cũng là cơ sở để tòa tiến hành điều tra về cựu thủ tướng Pháp cùng hai quan chức nói trên.

Tổng cộng có 9 người bị điều tra. Cựu Thủ tướng Philippe, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran và cựu Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn cùng các quan chức khác bị cáo buộc tội "không đối phó thảm họa" và có thể phải ngồi tù lên tới hai năm nếu bị xét xử và kết án.

Ông Phillipe đã từ chức thủ tướng Pháp hôm 3/7 sau 3 năm phục vụ trong chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron. Cùng ngày, Tổng thống Pháp chọn quan chức kỳ cựu Jean Castex, 55 tuổi, làm thủ tướng mới thay ông Edouard Phillipe trong nỗ lực cải tổ chính phủ để thích nghi với việc thay đổi quan điểm chính trị và cuộc khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông Philippe và nội các vẫn đảm nhận công việc cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

(Nguồn: Người Lao Động)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp