Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể không bị truy tố sau thẩm vấn

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/12/2020 22:16:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố quận Tokyo không có kế hoạch truy tố ông Abe, các nguồn tin của Kyodo cho biết.

Sau cuộc thẩm vấn hiếm hoi đối với một cựu lãnh đạo đất nước, nhóm điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố quận Tokyo không có kế hoạch truy tố cựu Thủ tướng Shinzo Abe, các nguồn tin của Kyodo cho biết. Quyết định sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể không bị truy tố sau thẩm vấn - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Các công tố viên, người đã thẩm vấn ông Abe hôm thứ Hai (21/12), đang lên kế hoạch đệ trình một bản cáo trạng chống lại thư ký của ông vì các cáo buộc không báo cáo chứng từ thu nhập và chi tiêu liên quan đến các bữa ăn tối, theo yêu cầu của pháp luật.

Các nguồn tin cho biết tổng chi phí không được công bố trong quỹ chính trị này có thể vượt quá 40 triệu yên (387.000 USD).

Trước đó, ông Abe nhiều lần cho biết, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều do những người tham gia tài trợ. Văn phòng của ông và nhóm hỗ trợ không có bất cứ khoản thu hoặc chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ.

Các công tố viên đã hỏi Abe về khả năng ông có biết về các bản báo cáo tài chính và các chi tiết khác hay không. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Nhật phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Dù không bị truy tố, sự việc vẫn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh chính trị của ông Abe. Diễn biến này cũng có thể ảnh hưởng đến Thủ tướng Yoshihide Suga, người từng là Chánh văn phòng Nội các dưới thời ông Abe.

Trong cuộc họp báo hôm 22/12, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, từ chối bình luận về thông tin, với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Phương Anh(Nguồn: kyodo News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp