Cựu Thủ tướng Malaysia bị toà tuyên án với 3 tội danh rửa tiền

Thế giớiThứ Năm, 09/08/2018 07:44:00 +07:00

Áp lực pháp lý đối với cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak gia tăng đáng kể vào hôm 8/8 sau khi các công tố viên cáo buộc ông tội rửa tiền liên quan đến cuộc điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cụ thể, ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới 3 giao dịch điện tử chuyển 42 triệu ringgit (10 triệu USD) từ tài khoản của SRC International, một công ty con của 1MDB sang tài khoản cá nhân của ông. Với mỗi một cáo buộc, cựu lãnh đạo Malaysia sẽ phải đối mặt với tối đa 15 năm tù.

Ông Najib, 65 tuổi, hôm 7/8 bị Tòa án Tối cao Kuala Lumpur buộc tội theo điều luật chống rửa tiền mà chính ông đã kêu gọi phải có những hình phạt cứng rắn hơn vào năm 2014. Ông Najib xuất hiện trước tòa với thái độ bình thản, cựu thủ tướng Malaysia không đưa ra bất cứ lời biện hộ nào cho 3 tội danh rửa tiền mà tòa án tuyên đọc.

920x920

Cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak xuất hiện tại Tòa án Tối cao Kuala Lumpur. (Ảnh: AP)

Tháng 7/2018, ông Najib bị cáo buộc 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 1 tội danh về lạm dụng quyền lực có liên quan đến số tiền 42 triệu ringgit trên. Mỗi tội danh này đều có án phạt tối đa là 20 năm tù. 

Kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Tổng thống Mahathir đã đẩy nhanh công tác điều tra vai trò của người tiền nhiệm trong bê bối quỹ 1MDB. 

Ông Najib trước đó không thừa nhận bất cứ hành vi phạm tội nào, đồng thời tố ngược chính quyền hiện tại đang triển khai một chiếc dịch “trả thù chính trị” chống lại mình. Tuy nhiên, Thủ tướng đương nhiệm Mahathir khẳng định có bằng chứng chứng minh điều ngược lại với những gì người tiền nhiệm tuyên bố.

Những tin tức về các tội danh mới của cựu Thủ tướng Malaysia được đăng tải chỉ một ngày sau khi Indonesia thông báo trao trả lại cho Malaysia du thuyền xa xỉ có giá 250 triệu USD liên quan đến vụ bê bối quỹ 1MDB.

Chiếc du thuyền bị Jakarta bắt giữ vào tháng 2, theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ như một phần trong chiến dịch truy thu toàn bộ các tài sản được mua bằng 1,7 tỷ USD số tiền biển thủ từ quỹ 1MDB.

1MDB - 1Malaysia Development Bhd là một công ty đầu tư chính phủ được thành lập vào năm 2009 dưới thời ông Najib, người đã giữ vai trò lãnh đạo hội đồng cố vấn của công ty. Những sáng kiến ​​ban đầu của quỹ này bao gồm việc mua các nhà máy điện tư nhân và lập kế hoạch cho một khu tài chính mới ở Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, những hành vi bất hợp pháp xung quanh các giao dịch tiền của 1MDB với các tài khoản của các các nhân liên tục bị phanh phui từ năm 2016. Một lượng tiền được cho là đã chuyển vào tài khoản Najib và gia đình của ông, bao gồm 681 triệu USD chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Najib. 

Video: Túi xách hàng hiệu, trang sức đắt tiền của vợ Thủ tướng Malaysia chất đầy 5 xe cảnh sát

Giới chức Malaysia đang phát lệnh truy nã doanh nhân Low Taek Jho, người được cho là đã mua chiếc du thuyền dài hơn 90m, đăng ký tại đảo quốc Cayman Islands và là một mắt xích quan trọng trong bê bối quỹ 1MDB.

Trong một tuyên bố hôm 6/8, Low thông qua luật sư của mình thừa nhận việc bàn giao con tàu là bất hợp pháp nhưng phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào. Low nói rằng sẵn sàng giúp đỡ cuộc điều tra nhưng lại không giải thích lý do vì sao vẫn chưa trở lại Malaysia.  Một số nguồn tin cho rằng doanh nhân Malaysia đang sống ở Thái Lan và Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng nói rằng chiếc du thuyền có thể bán đi ít nhất là để người Malaysia thấy được có một cái gì đó được hoàn lại trong số tiền bị biển thủ.

Về phần mình, khi được hỏi về vụ bắt giữ du thuyền,ông Najib nói rằng ông “không hay biết gì về nó”.

“Tôi chưa bao giờ lên con tàu đó. Tôi cũng không biết gì về nó cho tới khi nó xuất hiện trên báo chí”, cựu Thủ tướng Malaysia cho hay.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn