• Zalo

Cựu Thủ tướng Bosnia chọn công bố Khế ước xã hội là sự kiện AI lịch sử năm 2020

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 31/12/2020 14:35:45 +07:00
(VTC News) -

Cựu Thủ tướng Bosnia và Herzegovina Zlatko Lagumdzija cho rằng việc công bố Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI nên được ghi dấu như sự kiện lịch sử của AI năm 2020.

Sự phát triển như vũ bão của Trí tuệ nhân tạp cho thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của các hành động tiên phong như Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo. Ngày 9/9, Diễn đàn Toàn cầu Boston, Viện Michael Dukakis, và AIWS.net chính thức công bố Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo.

Bình luận về sự kiện này, cựu Thủ tướng Bosnia và Herzegovina Zlatko Lagumdzija cho rằng việc công bố Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo có thể được ghi dấu như một sự kiện lịch sử của Trí tuệ nhân tạo năm 2020 vì nó cung cấp các công cụ và phương tiện biến đổi để tạo ra các yếu tố phức tạp hơn. 

"Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo đang tác động tới cuộc sống và công việc của chúng ta với quy mô lớn hơn bất kỳ phát minh nào của con người trong lịch sử. Điều này là dấu hiệu cho thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của các hành động tiên phong như Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo", ông Lagumdzija cho hay. 

Cựu Thủ tướng Bosnia chọn công bố Khế ước xã hội là sự kiện AI lịch sử năm 2020 - 1

Cựu Thủ tướng Bosnia and Herzegovina Zlatko Lagumdzija.

Vị cựu quan chức Bosnia and Herzegovina nhấn mạnh với vai trò là thỏa thuận giữa tất cả các bên liên quan cùng làm việc vì lợi ích xã hội, Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo là một lời kêu gọi toàn diện và có tác động đối với các nhà lãnh đạo thế giới để họ sử dụng hiệu quả khoa học - công nghệ trong nỗ lực đưa thế giới đi đúng hướng.

Ông Lagumdzija - một giáo sư về Công nghệ Thông Tin khẳng định Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo là tài liệu tiên phong, có ý nghĩa và có tác động vì nó xác định mục đích, tầm nhìn và các giá trị có thể được đáp ứng bằng các công cụ và phương tiện như Trí tuệ nhân tạo đang cung cấp.

"Đó là lý do tại sao Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta hình thành các xã hội vì mục đích chung thông qua tầm nhìn chuyển đổi, vượt qua các tính năng công nghệ của Trí tuệ nhân tạo và tìm cách cung cấp nền tảng cho một xã hội phát triển, mới, tốt hơn và thịnh vượng hơn", ông chia sẻ. 

Ông Zlatko Lagumdzija từng đảm nhận các vị trí quan trọng của chính phủ Bosnia-Herzegovina như Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thủ tướng.

Hiện tại, ông là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thế giới, thành viên của Liên Minh Lãnh Đạo Thế Giới và là người sáng lập Tổ chức Xã hội cùng chia sẻ và giá trị Sarajevo. Ông Lagumdzija tích cực tham gia vào nhiều hội nghị quốc tế với tư cách là diễn giả. Ông nhận được nhiều giải thưởng quốc tế cho các nghiên cứu của mình.

Ông là tác giả của hơn một trăm nghiên cứu học thuật và chuyên sâu. Ông từng chắp bút cho 6 cuốn sách viết về Hệ thống thông tin quản lý. Vị cựu Thủ tướng Bosnia-Herzegovina cũng thường xuyên viết báo phân tích về các vấn đề kinh tế và chính trị của Bosnia.

Diệu Hoa
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu Thủ tướng Bosnia chọn công bố Khế ước xã hội là sự kiện AI lịch sử năm 2020" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin