Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha trở thành tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres cho vị trí tổng thư ký trong nhiệm kỳ 5 năm, kể từ ngày 1/1/2017.

Ngày 13/11, Liên Hợp Quốc chính thức bổ nhiệm ông Antonio Guterres làm tổng thư ký của tổ chức này kể từ này bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Ông Guterres, 67 tuổi, thay thế Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki Moon sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm 2016, sau hai nhiệm kỳ. 

Để được công nhận chính thức, ông Guterres đã được Hội đồng Bảo an đề xuất ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với 193 thành viên để bỏ phiếu. Hội đồng đã thông qua nghị quyết cho đề xuất này. 

Cuu Thu tuong Bo Dao Nha tro thanh tong thu ky Lien Hop Quoc hinh anh 1

 Ông Antonio Guterres sẽ kế nhiệm ông Ban Ki Moon từ đầu năm 2017

Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới 2002. Từ 2005 tới 12/2015, ông là thành viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Trước đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết ông gần như chắc chắn có chiếc ghế quan trọng này sau khi cả 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều không dùng quyền phủ quyết với ông hôm 5/10.

15 thành viên hội đồng bỏ phiếu kín cho cả 10 ứng viên với các lựa chọn: ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến. Ông Guterres chính thức nhận được sự ủng hộ sau 6 vòng bỏ phiếu. 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.