Cựu Thủ tướng Bỉ đề xuất Tổng thống Mỹ 'đổi' Alaska lấy Greenland

(VTC News) - Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt đùa rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đổi bang Alaska cho Đan Mạch để lấy Greenland.

"Có lẽ nên xem xét một cuộc trao đổi?" - ông Verhofstadt nói. Cựu Thủ tướng Bỉ đồng thời là thành viên nghị viện châu Âu lập luận rằng Vitus Bering người Đan Mạch là người đầu tiên khám phá ra vùng đất sau này trở thành tiểu bang thứ 49 của Mỹ.

Cuu Thu tuong Bi de xuat Tong thong My 'doi' Alaska lay Greenland hinh anh 1

Alaska (Ảnh: NASA) 

Theo RT, Bering, lúc đó đang là một sĩ quan hải quân Nga, là một trong những người châu Âu đầu tiên dẫn đầu cuộc thám hiểm tới Alaska vào giữa thế kỷ thứ 18. Verhofstadt không nhắc đến chi tiết này trong trạng thái Twitter của mình.

Tuy nhiên, ông Verhofstadt cho rằng Tổng thống Trump một lần nữa thể hiện sự không tôn trọng các đồng minh khi đề nghị mua Greenland từ đồng minh NATO Đan Mạch.

Ông Trump hoãn chuyến thăm tới Đan Mạch sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen từ chối lời đề nghị mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới. Ông cảm ơn bà Frederiksen đã trực tiếp từ chối và giúp hai bên tiết kiệm "một khoản lớn chi phí và công sức".

Tuy nhiên, vì hủy cuộc gặp nguyên do bị từ chối mua Greenland, ông Trump bị chỉ trích "thiếu tôn trọng", và "thô lỗ" với người Đan Mạch, những người đã mời ông đến thăm.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng việc mua Greenland sẽ rất tốt cho các mục đích chiến lược, nhưng ý tưởng này không được Copenhagen chú ý.

Tổng thống Trump hủy gặp vì bị từ chối mua Greenland, chính trị gia Đan Mạch sốc nặng

Tổng thống Trump hủy gặp vì bị từ chối mua Greenland, chính trị gia Đan Mạch sốc nặng

Các chính trị gia Đan Mạch hôm 21/8 bày tỏ sự ngỡ ngàng về việc Tổng thống Mỹ hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước tới nước này vì bị từ chối mua Greenland.
Sóng nhiệt lịch sử ở Mỹ 'nấu chín' hàng loạt cá hồi tại Alaska

Sóng nhiệt lịch sử ở Mỹ 'nấu chín' hàng loạt cá hồi tại Alaska

Alaska trải qua đợt sóng nhiệt nóng nhất lịch sử vào mùa hè này, nhiệt độ nước nóng đến nỗi đang giết chết số lượng lớn cá hồi.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Chủ đề:

Greenland

,

Alaska

,

donald trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU