Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị 8 - 9 năm tù

Pháp luật Thứ Sáu, 20/09/2019 11:01:00 +07:00

VKS đề nghị xử phạt cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng từ 8 - 9 năm tù với tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng 20/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) cùng 5 đồng phạm.

Đại diện Viện kiểm sát trình bày bản luận tội đối với 6 bị cáo liên quan trong vụ án. 

Theo đại diện VKS, bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng (hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi).

le bach hong

Bị cáo Lê Bạch Hồng. 

Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội, do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự 

Theo đại diện VKS, cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra;  Tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Đại diện VKS nhận định, nhân thân của bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận và là thương binh với thương tật 32%, được tặng huân, huy chương nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt từ 8 - 9 năm tù đối với bị cáo Hồng về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

le bach hong 2

 Các bị cáo tại phiên tòa chiều 18/9.

Đối với bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 15 - 16 năm tù về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng".

Bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 15 - 16 năm tù.

Bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 8 - 9 năm.

Bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp) bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, BHXH Việt Nam) bị đề nghị 24 - 30 tháng.

Về trách nhiệm dân sự, người giữ quyền công tố cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành liên quan vụ án không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa ALC II với BHXH là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh.

Tuy nhiên, việc Agribank phát hành bảo lãnh đã tạo niềm tin khiến BHXH cho ALC II vay vốn trái pháp luật. 

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỷ đồng các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin