Cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận vai trò bình phong của CNC

(VTC News) - "Nhiều người hiểu lầm CNC là công ty bình phong, nhưng đây chỉ là công ty phục vụ công an khi cần thiết”, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai.

Sáng 20/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phiên xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Sau phần xét hỏi cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, tới lượt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50) được HĐXX gọi lên xét hỏi.

Trên bục khai báo, khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết ông quen Dương trong một trường hợp đặc biệt.

“Năm 2010, tôi được gặp Nguyễn Văn Dương trong một trường hợp rất đặc biệt là khi tôi đi lễ hội đền Trần. Xe của bạn tôi lúc đó bị công an Nam Định bắt vì đậu sai chỗ. Và mọi người đều bảo là có Dương rất thân với Giám đốc Công an tỉnh Nam Định nên có thể xin được.

Tôi sau đó đã đến nhờ và cuối cùng đã xin được xe, nếu không có Dương thì chúng tôi chắc không về được”, bị cáo Hóa khai.

Cuu thieu tuong Nguyen Thanh Hoa phu nhan vai tro binh phong cua CNC hinh anh 1

 Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương trên bục khai báo sáng 20/11. Ảnh: Phạm Chiểu)

Được bổ nhiệm làm Cục trưởng C50 năm 2009, Nguyễn Thanh Hóa khai đơn vị của ông ban đầu chỉ có hơn 30 người, có chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao. Do điều kiện không cho phép, cùng việc bị lãng quên nên đến 2011, C50 chưa thành lập được công ty bình phong.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ đã gợi ý với bị cáo về việc thành lập công ty bình phong. “Tôi nhớ có lần anh Ngọ hỏi tôi rằng C50 có chức năng bình phong hay không? Tôi bảo vâng”, bị cáo Hóa khai.

Lúc đầu cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ đã đề nghị cho cháu về làm công ty bình phong của C50. Tuy nhiên, ý định này không thành khi Nguyễn Thanh Hóa nói người cháu này không có khả năng làm doanh nghiệp, ông Ngọ đã giới thiệu Nguyễn Văn Dương.

“Sau khi tôi nói cháu anh không có khả năng làm doanh nghiệp được thì anh nói có Dương ở UDIC được không. Tôi nói vâng nhưng sau đó lãng quên vì không mặn mà”, ông Hoá khai.

Video: Nguyễn Thanh Hóa khen Phan Văn Vĩnh hết lời, nói gặp Nguyễn Văn Dương trong hoàn cảnh đặc biệt

Theo bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, trong một lần tình cờ, ông Hóa gặp ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương ở hành lang trụ sở Tổng cục Cảnh sát. Ông Hoá được ông Vĩnh giới thiệu Dương làm công ty bình phong và bảo ông Hoá làm tờ trình.

“Lúc đó tôi không hiểu vì lực lượng cảnh sát không có bình phong. Tôi họp đơn vị và thống nhất thành lập, giao trưởng phòng tham mưu đi tìm hiểu”, ông Hóa khai.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Thanh Hóa khai sau khi được phê duyệt chủ trương lập công ty nghiệp vụ cho C50, ông cùng cấp dưới ký văn bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với Công ty CNC của Nguyễn Văn Dương. Về việc ký bản ghi nhớ với CNC vào ngày 10/10/2011, ông Hóa nhấn mạnh là ghi nhớ không phải thỏa thuận.

Theo ông Hoá, CNC hoạt động theo luật doanh nghiệp, chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. CNC chỉ hóa trang nghiệp vụ khi cần thiết, chỉ sử dụng Dương khi cần. C50 không bao giờ hướng dẫn Dương điều tra tội phạm.

“Chúng tôi không có văn bản nào hướng dẫn anh Dương nghiệp vụ. Nhiều người hiểu lầm đây là công ty bình phong nhưng đây không là gì cả mà chỉ phục vụ công an khi cần thiết”, ông Hóa khai.

Ông Hóa sau đó nói, dù CNC không phải công ty nghiệp vụ của C50 nhưng vẫn thường xuyên gửi báo cáo, nhưng ông không hồi âm.

“Họ gửi báo cáo chúng tôi cũng giống như quần chúng nhân dân gửi báo cáo, không riêng CNC. Nếu có dấu phạm tội chúng tôi sẽ điều tra chứ không phải CNC là cơ sở của C50”, ông Hóa khai.

>>> Đọc thêm: Phan Sào Nam khai nguồn gốc 3,5 triệu USD gửi ở ngân hàng Singapore

VIỆT AN - TÙNG LÂM
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU