Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cứu thành công mẹ, con thai phụ bị thuyên tắc ối

(VTC News)- Sau nhiều nổ lực đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai đã cứu thành công mẹ con một sản phụ bị thuyên tắc ối, liên tục bị hôn mê sâu.

Ngày 29/11, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, tối 16/11, sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (33 tuổi, ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp với dấu hiệu trở dạ, chuẩn bị sinh con.
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lần đầu tiên cứu thành công cả mẹ, con sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lần đầu tiên cứu thành công cả mẹ, con sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền

Sau khi tiếp nhận sản phụ, đội  ngũ y bác sĩ đã tiến hành thăm khám và ban đầu cho thấy sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, tiên lượng đẻ thường.

Tuy nhiên, sau khi nhập viện được 3 giờ, sản phụ Huyền kêu la đau đớn, khó thở, tím tái, co giật mạnh, các bác sĩ không thể tiến hành bắt được mạch, đồng thời huyết áp thai phụ cũng không đo được.

Lo chuyện bất trắc xảy ra, ngay lập tức, đội ngũ y tế của bệnh viện đã tiến hành hội chuẩn khẩn cấp. Sản phụ Huyền được chẩn đoán bị thuyên tắc ối, bệnh lý lúc bấy giờ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Để cứu sống được thai phụ và thai nhi bên trong, bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã nhanh chóng huy động một kíp phẫu thuật phòng tập trung, gồm 30 y bác sĩ giỏi nhanh chóng mổ khẩn cấp để cứu sống thai nhi, đồng thời cắt toàn bộ tử cung để cầm máu.

Lúc đầu thau phụ có đấu hiệu tim ngưng, mạch cũng ngưng khiến các bác sĩ hết sức lo lắng. Sản phụ trong tình trạng bị rối loạn đông máu nặng và rơi vào hôn mê đã được các bác sĩ cứu sống, thai nhi cũng được mổ thành công và nhanh chóng được chuyển tuyến lên bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Theo đó, sau hơn 2 tuần theo sát, đến nay sản phụ Huyền đã có thể thở bình thường mà không cần đến máy thở, bên cạnh đó sản phụ cũng đã qua được tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp đã trở lại bình thường, có dấu hiệu phục hồi tốt. Riêng cháu bé sau khi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đã khỏe mạnh và nhanh chóng được xuất viện.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho biết thêm, thuyên tắc ối là tai biến sản khoa bất ngờ, nguy hiểm, không thể phòng tránh và hiếm gặp. Những trường hợp bị thuyên tắc ối, tỷ lệ tử vong rất cao chiếm 80-90%.

Bác sĩ Vũ nói thêm: “Trường hợp bị thuyên tắc ối không phải hiếm gặp, song trường hợp của thai phụ Huyền là trường hợp đầu tiên được Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu sống được cả mẹ lẫn con”.

Phạm Nguyễn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh