• Zalo

Cứu thành công bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp

Tin tức Thứ Hai, 17/08/2020 14:42:46 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa thực hiện kỹ thuật oxy hoá máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp.

Đây là ca bệnh nhỏ nhất được đặt kỹ thuật ECMO tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Bệnh nhi là cháu L.N.K.G., 3 tuổi, nặng 11kg, ngụ thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Theo lời kể của người nhà, ngày đầu tiên thấy cháu sốt nhẹ, không ho, không sổ mũi, người thân tự mua thuốc cho cháu uống. Đến ngày thứ 2, bé lừ đừ, nôn ói 10 lần, người nhà tức tốc đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang trong tình trạng li bì, trụy tim mạch, tim đập chậm (54 lần/phút). Tại đây, bé được thở oxy, truyền thuốc vận mạch và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 5/8. 

Bé nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng hôn mê, môi tím, trụy tim mạch nặng, tim rời rạc. Bé được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim. 

Ngay lập tức, bé được các bác sĩ khoa Cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, truyền thuốc vận mạch duy trì chức năng co bóp cơ tim và bác sĩ khoa Tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời duy trì nhịp tim.

Sau khi được điều trị cấp cứu, tình trạng huyết động học có cải thiện tạm thời nhưng sau đó chức năng co bóp cơ tim giảm nặng do viêm cơ tim tối cấp, kèm loạn nhịp thất liên tục không đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp, gây trụy tim mạch nặng, giảm tưới máu mô, gây tổn thương các cơ quan, đe dọa tính mạng của bé.

Cứu thành công bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp - 1

Bé 3 tuổi phục hồi tốt sau khi được áp dụng kỹ thuật ECMO.

Trước tình trạng nguy kịch này, một cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức khẩn cấp quyết định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn qua màng ngoài cơ thể ECMO (hay còn gọi kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu bệnh nhân.

Từ tháng 3/2019, BV Nhi đồng 1 thực hiện kỹ thuật ECMO lần đầu tiên cho em bé lớn, nặng 55-60kg, ca nhỏ nhất thực hiện gần đây nhất là một bé nặng 28kg. Đối với em bé chỉ 11kg, việc tiếp cận mạch máu và kỹ thuật ECMO gặp rất nhiều khó khăn.

Do chạy ECMO trên bệnh nhi nhỏ tuổi khó khăn hơn nhiều so với trẻ lớn, nhất là trong vấn đề theo dõi và xử trí các biến chứng. Tuy nhiên, sau 6 ngày chạy ECMO, chức năng tim và các cơ quan gan, thận, não phục hồi tốt, bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 12/8. Sau đó bệnh nhi được cai máy thở, máy tạo nhịp vào ngày 14/8.

Hiện bé tỉnh táo, thở bình thường, tình trạng huyết động học ổn định, chức năng tim phục hồi tốt.

Thầy thuốc nhân dân Bạch Văn Cam, Cố vấn của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Để nhận biết bệnh viêm cơ tim ở trẻ em rất khó. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu giúp các bác sĩ tuyến dưới, cũng như các bà mẹ chăm con lưu ý để có nhận định ban đầu. Bệnh thường diễn tiến nhanh từ 1-3 ngày, viêm cơ tim do nhiễm virus có các triệu chứng sốt, ho, triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói. Trẻ thở nhanh, nhịp tim nhanh, môi tái sau đó trẻ mệt, đi không nổi”.

PHÚC THỊNH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cứu thành công bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin