• Zalo

Cứu thai phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp

Sức khỏe Thứ Sáu, 12/07/2019 11:05:00 +07:00

Thai phụ ở Huế bị biến chứng xoắn tử cung hiếm gặp khi đang mang thai tuần thứ 24.

Ngày 12/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thai phụ N.T.C.V., (21 tuổi, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang dần hồi phục sức khỏe, tinh thần ổn định. Chị V. vừa trải qua ca phẫu thuật biến chứng xoắn tử cung hiếm gặp khi đang mang thai tuần thứ 24.

Trước đó, chị V. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kết quả thăm khám, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp, hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 tử cung.

Siêu âm cấp cứu cho thấy tử cung bên phải của bệnh nhân có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều.

thai phu vtc

 Bác sĩ đang thăm khám lại cho thai phụ V. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức và phát hiện tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề.

Tử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường. Kíp mổ tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang lấy ra thai nhi nặng 600 gram đã chết khỏi mẹ. Ca mổ hoàn tất trong 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Theo đại diện khoa Phụ Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp, rất nguy hiểm, bác sĩ sản khoa thường chỉ gặp một lần trong suốt đời hành nghề. 

Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh... Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock nên chẩn đoán khó. 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. 

Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ. Tỷ lệ thiệt mạng ở mẹ là 13% và ở thai nhi 30%.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều