• Zalo

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn vẫn bị đề nghị y án tử hình

Pháp luật Thứ Sáu, 04/05/2018 07:55:00 +07:00

VKS ghi nhận tinh thần tự nguyện nộp tiền bồi thường về tội tham ô song cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn chưa đủ điều kiện được giảm án.

Đến 22h ngày 3/5, phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm vẫn diễn ra với phần nói lời sau cùng của các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát cho biết đây là lần đầu tiên tham gia phiên tòa muộn như vậy.

VKS ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng đánh giá bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt bởi chưa thấy có thái độ "tích cực hợp tác". Vì thế, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Chủ tọa ngay sau đó cắt lời công tố viên, nói HĐXX mới chỉ nhận được ủy nhiệm chi 5 tỷ đồng từ tài khoản của bà Xuân (vợ ông Sơn) chuyển tới cơ quan thi hành án.

Trình bày tại tòa vào sáng 3/5, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ Nguyễn Xuân Sơn) cho biết, nếu HĐXX cấp phúc thẩm vẫn tuyên y án tử hình đối với cựu Tổng giám đốc Oceanbank thì gia đình bà mong được cùng anh em, bạn bè khắc phục tối đa hậu quả để ông Sơn thoát án tử hình.

ttxvn_NguyenXuanSon

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Phiên xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã dành cả ngày 3-5 để đại diện Viện Kiểm sát, luật sư và các bị cáo tham gia phần đối đáp.

Trong cả 2 lần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa vẫn khẳng định trong số tiền nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt có 20% của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Viện Kiểm sát cũng cũng cho rằng các cổ đông của Oceanbank có thiệt hại trong vụ án này.

ha van tham

 

Về quan điểm khác nhau xung quanh quyết định mua ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng đang trong thời kỳ tranh chấp, theo Viện Kiểm sát, các cổ đông có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự.

Lúc gần 21h, các bị cáo được nói lời sau cùng.

“Nếu HĐXX thấy có căn cứ quy kết bị cáo có hành vi giúp sức anh Sơn chiếm đoạt tài sản, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét hoàn cảnh, bối cảnh của bị cáo. Mong HĐXX ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo.” - Hà Văn Thắm nói và xin được giảm xuống mức án có kỳ hạn thay vì án chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thắm cho rằng, tại tòa phúc thẩm, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm như án sơ thẩm.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét thận trọng, không kết luận vội vàng. Số liệu trong vụ án rất rắc rối, cơ quan điều tra phải làm 3 năm mới ra. Tới đây, HĐXX chỉ có 1 buổi nghị án, đề nghị HĐXX ưu tiên xem xét phần tự bào chữa của bị cáo.” - cựu Chủ tịch Oceanbank trình bày.

Liên quan đối tượng phải bồi hoàn số tiền thiệt hại, theo bị cáo Thắm, chưa thể kết luận là không thể thu hồi được vì chưa thu hồi thì không thể nói không thu hồi được. Trước đó, Oceanbank đang tiến hành thu hồi thì dừng lại.

“Đến ngày hôm nay, bị cáo đã bị tạm giam 1.289 ngày. Suốt thời gian đó, bị cáo bị tạm giam ở hai trại T16 và T17, ở nhiều phòng giam, cùng nhiều bị can, bị cáo khác nhau, tội phạm ma túy cũng có, lừa đảo cũng có. Bị cáo được coi là có học hơn, có tuổi, được những người cùng phòng giam hỏi cách ứng xử với các cơ quan công tố. Bị cáo khuyên các anh em nên thành khẩn khai báo.

Nhiều bạn bè của những anh em đó đã nghe lời, hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, đại diện VKS cũng đã ghi nhận nhưng rất buồn tòa sơ thẩm lại không xem xét” - bị cáo Thắm trình bày và mong muốn được hưởng khoan hồng.

“Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Suốt 1.289 ngày qua và đến nay, trước HĐXX, bị cáo luôn thể hiện là “người chạy lại”. Xin HĐXX hãy giơ vòng tay ra cho bị cáo quay lại với gia đình, với xã hội. Bị cáo không phải đối tượng nguy hiểm mà phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội.” - cựu Chủ tịch Oceanbank nói lời cuối.

Video: Phúc thẩm đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo cấp dưới làm sai

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin