Cứu sống trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng ngoài tim

Hiện tại bé Ngân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, bé đang được điều trị tích cực tại Phòng Hậu Phẫu bệnh viện và tiên lượng bệnh nhân sớm ổn định.

Tối ngày 17/10, BS Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng ngoài tim

Trước đó, sáng cùng ngày, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Trịnh Thị Khánh Ngân, 4 tháng tuổi (thường trú tại Thôn 2 Xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng trẻ chậm tăng cân, rối loạn tiêu hoá, phân lỏng kéo dài, da xanh niêm mạc nhợt, diễn biến ngày thứ 2, trẻ sốt nóng từng cơn, ho nặng tiếng.

Cuu song tre so sinh bi tran dich mang ngoai tim hinh anh 1

 Các bác sĩ bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhi Ngân. Ảnh:BVCC

Bé đã được các bác sĩ cho làm các xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy bé bị tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, lớp dịch thành sau thất trái dày ~ 9.7 mm, thành sau thất phải dài ~ 10.9mm.

Bên cạnh đó bệnh nhi có dấu hiệu ép tim cấp gây khó thở. Các bác sỹ chẩn đoán bé bị tràn dịch ngoài màng tim.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh chỉ định phẫu thuật phẫu thuật chọc dịch ngoài màng tim cho bé. Kíp mổ do BS Bùi Hải Nam – Trường khoa Ngoại Chuyên khoa, BS Trần Văn Thiệp, BS  Phí Xuân Thi và các kỹ thuật viên bệnh viện thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ hút hơn 120ml dịch cho bệnh nhi.

Hiện tại bé Ngân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, bé đang được điều trị tích cực tại Phòng Hậu Phẫu bệnh viện và tiên lượng bệnh nhân sớm ổn định. Theo BS Bùi Hải Nam - Trường khoa Ngoại Chuyên khoa, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh, tràn dịch màng ngoài tim là một tình trạng bệnh lý khá thường gặp trên lâm sàng.

Đây là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa khoảng tim. Khi tràn dịch màng ngoài tim, tim bị nhiều áp lực, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng có thể sụp đổ.

“Bệnh có thể hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khả năng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân trong bệnh cảnh ép tim là rất cao”- BS Nam cảnh báo.

Cuu song tre so sinh bi tran dich mang ngoai tim hinh anh 2

BS Bùi Hải Nam đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi Ngân. Ảnh: BVCC 

Theo BS Nam, biểu hiện lâm sàng của tràn dịch màng ngoài tim tùy thuộc vào số lượng dịch cũng như bản chất của dịch.

Được biết, nguy cơ tử vong do bệnh gây ra cũng khá cao khoảng 1,5 % do bệnh không có những biểu hiện cụ thể rõ nét nên không thể kịp thời phát hiện và điều trị hoặc chi phí điều trị bệnh khá tốn kém nên một số gia đình không có khả năng chạy chữa cho con trẻ.

Video: 13 người bị mù sau ca phẫu thuật mắt

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.