Cứu sống thai phụ vỡ thai ngoài tử cung, huyết áp bằng không

(VTC News) - Một thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung, huyết áp bằng không vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện An Bình (TP.HCM) cứu sống.

Thai phụ Phan Thị Cẩm H. (28 tuổi, trú tại TP.HCM) nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng đau bụng dữ dội, chóng mặt, mạch, huyết áp bằng không, da xanh, niêm mạc nhạt nhợt, thở ngáp. Bệnh nhân đang mang thai gần 6 tuần tuổi, trước đó đã từng sinh con một lần.

Cuu song thai phu vo thai ngoai tu cung, huyet ap bang khong hinh anh 1

 Sức khỏe thai phụ đã ổn định.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, tình hình nguy cấp, có thể tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của sản phụ, ngay lập tức, các bác sỹ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

Chỉ 5 phút sau, các bác sỹ của khoa Cấp cứu, khoa Sản, phòng Mổ và khoa Xét nghiệm đã có mặt để cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Ê kip phẫu thuật đã cắt bỏ vòi trứng nhưng bảo tồn buồng trứng, song song với việc rửa bụng và hồi sức cho bệnh nhân.

Chỉ trong vòng 20 phút, ca phẫu thuật đã thành công, sản phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được chức năng sinh sản.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng.

Các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung là chậm kinh, ra máu âm đạo, đau bụng bất thường. Vì thế, khi gặp triệu chứng này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

>>> Đọc thêm: Bác sỹ biến gác xép thành phòng mổ cứu sống thai phụ một cách kỳ diệu

Video: Kỳ lạ thai phụ có bào thai phát triển ở… lá gan

Phương Thảo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU