• Zalo

Cứu sống sản phụ lên cơn co giật, ngưng tim ngay trên bàn mổ

Sức khỏeThứ Sáu, 10/05/2019 17:06:00 +07:00

Sản phụ lâm tình trạng co giật liên tục, suy hô hấp, khó thở và ngừng tuần hoàn, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.H.H., 40 tuổi, trú tại Gia Cẩm, Việt Trì trong tình trạng nguy kịch do tiền sử bị tiền sản giật.

Sản phụ được đưa vào viện khi có dấu hiệu chuyển dạ, huyết áp tăng cao. Sau khi thăm khám, sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm. Tuy nhiên, sau khoảng 1 giờ, sản phụ bắt đầu lên cơn co giật, co tử cung, huyết áp lên 190 mmHg.

Tiên lượng tính mạng bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng, hơn nữa người bệnh còn có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp, quyết định mổ lấy thai cấp cứu.

san phu tien san giat

 Sản phụ được cứu sống ngay trên bàn mổ sau khi lên cơn tiền sản giật. (Ảnh: BVCC)

Khi vừa lên bàn mổ, sản phụ tiếp tục có biểu hiện co giật toàn thân, suy hô hấp, khó thở, tinh thần hoảng loạn và ngừng tuần hoàn. Lúc này, để điều trị, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngay lập tức khởi động quy trình báo động đỏ.

Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật lấy thai nhi ra ngoài nhanh chóng kèm các biện pháp cấp cứu ngưng tuần hoàn cho bệnh nhân (xoa bóp ngực, đặt ống nội khí quản và dùng thuốc trợ tim...)

Thai nhi chào đời an toàn, nhưng sản phụ vẫn trong cơn nguy kịch khi xuất hiện những cơn rung thất, ngừng tim, mạch huyết áp không đo được.

Sau khoảng hơn 40 phút, nhờ sự cấp cứu điều trị tích cực của các bác sĩ, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, tim đập trở lại, huyết áp đo được, tình trạng oxy máu ổn định dần. Nhưng để đảm bảo thể trạng và sức khỏe, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị thêm tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khoảng 25 giờ thở máy, sức khỏe sản phụ đã ổn định, dừng thở máy và được rút nội khí quản.

Hiện sức khỏe của cả 2 mẹ con sản phụ đều đã ổn định và được chỉ định cho ra viện.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Hưng khuyến cáo đối với các chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các dấu hiệu của tiền sản giật.

Ngoài ra, giai đoạn thai kỳ, các sản phụ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, qua đó sớm phát hiện những triệu chứng bất thường để xử lý, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé.

Video: Sản phụ ngưng tim khi chuyển dạ được cứu sống thành công

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !