• Zalo

Cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung, máu ngập ổ bụng nguy kịch

Sức khỏeThứ Hai, 05/11/2018 12:38:00 +07:00

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống chị G.T.N.(43 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt.

Chị N. nhập viện trong tình trạng cơ chướng, tức bụng, ấn đau, nghi vỡ thai ngoài tử cung.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, tử cung của chị N. kích thước to, có hình ảnh khối chửa ngoài tử cung bên phải, tương đương thai 12 tuần, kích thước túi thai khoảng 68x47mm, xung quanh có nhiều máu cục và dịch tự do.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị vỡ khối chửa ngoài tử cung bên phải, chảy máu trong, máu "ngập" trong ổ bụng, tiên lượng nặng, cần phải phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng.

Ca mổ cấp cứu diễn ra ngay sau đó, các bác sĩ lấy ra được hơn 1.000ml máu đông lẫn máu đỏ tươi trong ổ bụng của chị N. Hiện tình trạng của bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Bệnh nhân được theo dõi đặc biệt tại khoa Gây mê hồi tỉnh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

chua ngoai tu cung

 Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra được hơn 1.000ml máu đông lẫn máu đỏ tươi trong ổ bụng của chị N. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về bệnh nhân N., BS Bùi Văn Thế cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung thường gặp nhất ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng. Người bệnh có thể bị ngất xỉu và mất mạng khi chưa kịp đến bệnh viện, nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sinh sản về sau.

Từ trường hợp của chị N., BS Thế khuyến cáo chị em phụ nữ khi có dấu hiệu mang thai cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi, qua đó, sớm có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Video: Gặp gỡ 1 trong "130 bà mẹ vĩ đại nhất thế giới" chưa một lần sinh con

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !