Cứu sống người đàn ông mắc bệnh u não hiếm gặp

(VTC News) - Đau đầu dữ dội, người đàn ông 41 tuổi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thì phát hiện khối u hiếm gặp đang nằm trong bán cầu não phải.

Ngày 7/9, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh vừa phẫu thuật thành công khối u lớn hiếm gặp nằm trong bán cầu não bên phải cho bệnh nhân L.B.N (SN 1977, ngụ tại Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương).

Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận ông L.B.N trong tình trạng đau đầu dữ dội vùng gáy dồn lên đỉnh đầu và trán. Sau khi kiểm tra lâm sàng và chụp CT, MRI các bác sĩ phát hiện khối u có kích thước lớn, nguy hiểm tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, thực hiện phẫu thuật lấy khối u.

Cuu song nguoi dan ong mac benh u nao hiem gap hinh anh 1

Khối u được lấy ra trong não bệnh nhân 

Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật tỉ mỉ và cẩn trọng, các bác sỹ  bóc tách lấy trọn khối u có kích thước 5x8x6 cm ra khỏi mô não bệnh nhân, hạn chế tối đa tổn thương tới các mô và mạch máu thần kinh xung quanh.

Hiện bệnh nhân đang được hồi sức tích cực chống phù não và theo dõi sau mổ, tình hình sức khỏe đã đi vào ổn định. Bệnh nhân hết đau đầu, bắt đầu ăn uống, đi lại, vận động bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh (bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM), người trực tiếp khám và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, trước đó đã có một số bệnh nhân u não được phẫu thuật thành công tại khoa nhưng khối u lần này có kích thước lớn và ở vị trí nguy hiểm, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ và theo dõi chặt chẽ quá trình hồi sức sau mổ.

"Bệnh nhân bị đau đầu đã hơn 1 năm nhưng không đi khám vì nghĩ là chỉ bị đau đầu thông thường nên khối u mới phát triển tới kích thước lớn như vậy. Do vậy, nếu bệnh nhân có triệu chứng đau đầu dai dẳng kéo dài bất thường mà tần suất tăng lên thì cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời” bác sỹ Long khuyến cáo người dân.

Video: Làm việc quá tải, bác sĩ mổ não nhầm bệnh nhân

>>> Đọc thêm: Tá hỏa phát hiện búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái

Mạnh Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU