Cứu sống ‘ngoạn mục’ người đàn ông bị tai nạn sốc đa chấn thương, mất vận động chân tay

(VTC News) - Tai nạn khiến người đàn ông lâm tình trạng lơ mơ, sốc, mất vận động tứ chi và tràn dịch màng phổi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công cho trường hợp nam bệnh nhân N.V.H., 38 tuổi, trú tại Hà Khánh, TP. Hạ Long bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sưng đau nhiều, mất vận động tứ chi và có dấu hiệu bị sốc tủy.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, chấn thương đốt sống cổ (vỡ mỏm nha C2, trượt C1-C2), chèn ép tủy cổ, chấn thương ngực kín, gãy đốt sống ngực, tràn dịch màng phổi.

Cuu song ‘ngoan muc’ nguoi dan ong bi tai nan soc da chan thuong, mat van dong chan tay hinh anh 1

 Bệnh nhân đang được theo dõi tình trạng sức khỏe sau mổ. (Ảnh: HT)

Tiên lượng đây là một ca bệnh khó, nếu không được cứu chữa kịp thời, tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và đi đến quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho người bệnh.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân được cố định cột sống cổ với xương sọ vùng chẩm, cắt bỏ khung sau (C1) để giải phóng chèn ép tuỷ.

May mắn, sau hơn 3 giờ căng thẳng, ca mổ thành công, bệnh nhân được phục hồi vận động, không bị liệt chi, có thể hoạt động và ngồi dậy 2 ngày sau mổ.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trường hợp của bệnh nhân H. là rất hiếm gặp.

Bởi thông thường những chấn thương như vậy bệnh nhân sẽ chết ngay tại chỗ do đây là vị trí chấn thương rất đặc biệt, tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, dễ dẫn đến liệt cơ hô hấp hoặc liệt tứ chi…

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, quá trình thực hiện ca phẫu thuật trên vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Vì cùng một lúc, bác sĩ phải tác động vào 2 khu vực có nhiều dây thần kinh, mạch máu nên khả năng bệnh nhân thiệt mạng ngay trên bàn mổ là rất cao.

“Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã được thành công, bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện tại, sức khoẻ người bệnh đã ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng và bắt đầu tập phục hồi chức năng”, bác sĩ Dũng nói.

Cứu sống người phụ nữ bị vỡ lách do tai nạn giao thông

Cứu sống người phụ nữ bị vỡ lách do tai nạn giao thông

Tai nạn khiến bệnh nhân bị đa chấn thương, đau tức ngực và vỡ lách, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.
 
Nghẹt thở cứu người đàn ông vỡ tim suýt chết do tai nạn giao thông

Nghẹt thở cứu người đàn ông vỡ tim suýt chết do tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông lúc rạng sáng nay khiến người đàn ông 30 tuổi bị vỡ tim, nhập viện khẩn cấp.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU