Cứu sống một phụ nữ bị nhồi máu não nguy hiểm từ cõi chết trở về

(VTC News) - Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa cứu sống một phụ nữ bị tai biến liệt nửa người, tính mạng nguy kịch.

Bệnh nhân là bà N.T.A. (60 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng liệt nửa người, huyết áp cao 180/100 mmhg.

Gia đình người bệnh cho biết, bà A. có tiền sử bị bệnh huyết áp cao điều trị nhiều năm không đỡ. Hoàn cảnh tương đối khó khăn nên bà không đủ điều kiện để chi trả cho quá trình điều trị bệnh. Gần đây, tình trạng bệnh biến chuyển xấu, bà A. bị liệt nửa người, nên gia đình mới đưa tới Bệnh viện Thanh Nhàn để điều trị.

Kết quả thăm khám, chụp MSCT 128 dãy cho thấy, bệnh nhân này bị tắc động mạch não giữa M1, tình trạng cực kỳ cấp bách và nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ liệt vĩnh viễn.

Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu huyết khối. Sau khi tiêm thuốc 1 giờ, bệnh nhân có thể nhấc được tay lên và sau 1 ngày bệnh nhân đang dần hồi phục hoàn toàn, đi lại được.

Cuu song mot phu nu bi nhoi mau nao nguy hiem tu coi chet tro ve hinh anh 1

 Bệnh nhân hiện đang được chăm sóc thêm để bảo đảm sức khỏe. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, BS Phạm Thị Trà Giang - Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hiện nay, nhiệt độ miền Bắc đang giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quỵ và tai biến mạch máu não.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, trung bình vào mùa này hàng năm, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ thường tăng từ 15% - 30%.

Nếu thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao. Không chỉ các ca mới, những người có tiền sử bị đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn. 

“Tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng làm khởi phát tình trạng này. Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường.

Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ thiệt mạng và các biến chứng vô cùng nặng nề”, BS Giang cho biết.

>>> Đọc thêm: Bệnh khó nói của người đàn ông 55 tuổi tai biến liệt nửa người, vợ vẫn bắt 'yêu' đều đặn

Video: Tai biến chạy thận ở Hòa Bình, gia đình bệnh nhân mới chỉ được bồi thường 10 triệu đồng

Cứu sống nữ du khách người Pháp đột quỵ khi tham quan Đại Nội Huế

Cứu sống nữ du khách người Pháp đột quỵ khi tham quan Đại Nội Huế

Trong lúc tham quan hoàng cung triều Nguyễn (Đại Nội Huế), một nữ du khách người Pháp bị đột quỵ và may mắn được cứu sống.
Bác sĩ làm bệnh nhân tai biến bị tước chứng chỉ hành nghề

Bác sĩ làm bệnh nhân tai biến bị tước chứng chỉ hành nghề

Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân cái chết của bà S. là do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan không hồi phục, viêm phúc mạc do biến chứng bục miệng nối trực tràng sau phẫu thuật...
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU