Cứu sống một phụ nữ bị cứa đứt cổ do sập giàn giáo

(VTC News) - Tai nạn bất ngờ khiến người phụ nữ bị vết cắt ngang cổ, chảy máu nhiều, phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công nữ bệnh nhân H.T.P., 39 tuổi, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ bị vết thương cắt ngang qua vùng cổ. 

Gia đình cho biết, chị P. làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một. Tai nạn khiến chị bị thương, chảy máu nhiều và lập tức đưa vào bệnh viện gần nơi làm việc cấp cứu.

Nhưng do bệnh tình nặng nên chị được chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức .

Cuu song mot phu nu bi cua dut co do sap gian giao hinh anh 1

 Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau khi gặp tai nạn khiến tính mạng bị đe dọa. (Ảnh: BVCC)

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp ngay trong đêm vì vết thương vùng cổ chảy quá nhiều máu, người bệnh nhợt nhạt có nguy cơ bị sốc, ảnh hưởng tới tính mạng.

ThS. BS Vũ Trung Trực - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống. May mắn bệnh nhân không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. 

"Nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ mất mạng. Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn", bác sĩ Trực nói.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân thiệt mạng.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân P. sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm.

Qua đây, bác sĩ Hà cũng khuyến cáo đối với người lao động cần nâng cao ý thức an toàn để tránh các tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, khi làm việc, cần trang bị mũ, quần áo, găng tay bảo hộ đầy đủ, an toàn để hạn chế những sát thương nặng có thể xảy ra.

Quảng Nam: Cứu sống người đàn ông tự cứa cổ do chán đời

Quảng Nam: Cứu sống người đàn ông tự cứa cổ do chán đời

Ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, các bác sỹ vừa cứu thành công một bệnh nhân tự tử, gần đứt lìa khí quản.
 
Cứu sống thành công bệnh nhân bị cắt ngang cổ

Cứu sống thành công bệnh nhân bị cắt ngang cổ

Tại BVĐK tỉnh Quảng Trị, một bệnh nhân bị cắt ngang cổ, suýt mất mạng vừa được cứu sống thành công.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU