• Zalo

Cứu sống ca bệnh tưởng đã gặp "lưỡi hái tử thần"

Sức khỏe Thứ Hai, 16/09/2013 06:21:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân Ngô Thành D. được các bác sỹ cứu sống sau khi nhập viện với chấn thương sọ não, vỡ động mạch chủ.

(VTC News) - Bệnh nhân Ngô Thành D. được các bác sỹ cứu sống sau khi nhập viện với chấn thương sọ não, vỡ động mạch chủ.


Gặp bố bệnh nhân Ngô Thành D trong phòng hồi sức, vóc người nhỏ nhắn, gương mặt ông còn in đầy vẻ lo lắng, mệt mỏi bàng hoàng dù D đã qua khỏi cơn nguy kịch được 24 giờ: "Thấy cháu tỉnh, tôi mừng lắm rồi!". Ông nhắc đi nhắc lại.

Ông kể lại, vào ngày 2/9 khi ông đang ăn liên hoan cùng họ hàng, thì nhận được điện thoại báo D gặp tai nạn xe máy và đang cấp cứu tại bệnh viện Phúc Yên trong tình trạng hôn mê, đau vùng ngực. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán khả năng D bị chấn thương sọ não và phải chuyển ngay xuống  BV Việt Đức lúc 22h cùng ngày.

Ông vội vàng theo xe xuống viện cùng con, tại đây các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chụp chiếu CT scanner ngay trong đêm. Kết quả cho thấy D bị vỡ eo động mạch chủ (ĐMC) gây tụ máu lớn ở trung thất và màng ngoài tim kèm chấn thương sọ não.

 bệnh nhân tim
Bệnh nhân Ngô Thành D sau khi trải qua ca phẫu thuật can thiệp Stent Graft

Eo ĐMC là đoạn giao nhau giữa quai ĐMC và ĐMC ngực. Việc vỡ eo ĐMC do chấn thương là bệnh lý rất hiếm gặp. Bởi đa số bệnh nhân bị vỡ đôi eo (vỡ tối cấp tính) gây chảy nhiều máu vào khoang màng phổi và tử vong trước khi được đến bệnh viện. Bác sĩ chỉ phát hiện qua khám nghiệm tử thi.

Đối với trường hợp của D, eo DMC bị vỡ, nhưng diện vỡ không quá rộng, thời gian đầu máu chảy ra ngoài được các tổ chức xung quanh tạm thời chặn nên tạo thành khối máu tụ lớn quanh ĐMC. Tuy nhiên, chỉ không lâu sau đó nhanh nhất là vài giờ, chậm thì vài ngày, khối máu tụ sẽ vỡ và gây mất máu dẫn đến tử vong đối với người bệnh nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Do đó, các bác sĩ đứng trước 2 giải pháp: phẫu thuật truyền thống hoặc kết hợp phẫu thuật can thiệp. Song, giải pháp phẫu thuật truyền thống đối với trường hợp vỡ eo ĐMC là vô cùng phức tạp và khó khăn, khả năng tử vong khá cao. Bởi eo ĐMC vốn là nơi khá nhạy cảm, rất khó tiếp cận để xử lý các thương tổn. Nếu máu chảy mạnh và nhiều, dù kẹp được mạch để xử lý thương tổn cũng sẽ gây tổn thương đến não và các tạng khác trong cơ thể, dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, giải pháp phẫu thuật can thiệp bằng dụng cụ, cụ thể là đặt ống ghép nội mạch có giá đỡ (Stent Graft) sẽ hạn chế được nguy cơ rủi ro, do thủ thuật đơn giản hơn, người bệnh sẽ không bị mất máu trong quá trình can thiệp, không gây biến chứng cho các cơ quan khác. Nhất là đối với trường hợp của D lại đang trong tình trạng dập não. Kỹ thuật này cho phép kiểm tra được tình trạng bệnh nhân ngay sau can thiệp, không để lại sẹo, đường mổ, hậu phẫu nhẹ nhàng.

Song, phương pháp phẫu thuật can thiệp đặt Stent Graft cần mất một khoảng thời gian ít nhất 24h để đặt làm dụng cụ ở nước ngoài bởi Stent Graft cần phải phù hợp với kích cỡ của bệnh nhân và có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đối với gia đình làm nông như gia đình D, bố lại đi làm công nhân được thời gian ngắn, việc có ngay số tiền lớn như vậy gặp rất nhiều khó khăn: "Nhưng vì tính mạng của cháu, gia đình dù khó khăn thế nào cũng cố  trang trải để cứu cháu", bố Dũng nói.

Cuối cùng, gia đình D đã quyết định chọn phương pháp thứ phẫu thuật can thiệp đặt Stent Graft do PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và Lồng ngực BV Việt Đức làm trưởng kíp. Ca phẫu thuật can thiệp diễn ra thành công trong vòng 30 phút, bệnh nhân D được rút máy thở ngay sau đó, trong tình trạng tỉnh táo.

Một ngày sau, D đã bắt đầu uống sữa, thức ăn lỏng và được theo dõi, kiểm tra các vết thương ở não và vùng bụng kín. Gặp D trong phòng hồi sức cấp cứu, em vẫn còn nằm bất động trên chiếc giường, thi thoảng hé mắt nhìn rồi lại nhắm nghiền, dù đã thoát khỏi lưới hái của tử thần.

Được biết, sau ca cấp cứu bệnh nhân vỡ ĐMC ngực kèm đa chấn thương bằng Stent Graft vào cuối tháng 2/2013 tại BV Việt Đức, đây là ca vỡ ĐMC ngực thứ 2 và là ca vỡ eo ĐMC đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ cứu sống bằng phương pháp can thiệp tim mạch đặt Stent Graft.
Thiên AnBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều