• Zalo

Cứu sống bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nguy kịch

Sức khỏe Thứ Sáu, 23/05/2014 11:37:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhi D.K.N (bảy tháng tuổi) mắc bệnh tay-chân-miệng nặng độ 4 rất nguy kịch vừa được cứu sống.

(VTC News) - Bệnh nhi D.K.N (bảy tháng tuổi) mắc bệnh tay-chân-miệng nặng độ 4 rất nguy kịch vừa được cứu sống.


BS nội trú Hải Anh, BV Nhi TƯ cho biết, bệnh nhi nhập viện sáng 15/5 trong tình trạng sốc rất nặng nề, khó thở, tím tái, trụy mạch và có biểu hiện mất nước nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

 
Theo gia đình, cháu đã điều trị bệnh viêm phế quản bằng uống kháng sinh tại nhà được năm ngày, mới dừng thuốc được một ngày thì cháu sốt cao liên tục 39-40oC, kèm theo đó là đi ngoài phân lỏng nhiều lần.


Tại BV, qua thăm khám khẩn trương, các bác sỹ phát hiện lòng bàn chân của bệnh nhi có vài nốt phát ban đỏ. Kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán cháu mắc bệnh tay chân miệng độ 4.

Bệnh nhi nhanh chóng được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh tay-chân-miệng của Bộ Y tế đồng thời kết hợp lọc máu.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhi tiến triển rất tốt đã được ngừng lọc máu, tình trạng suy hô hấp đã cải thiện, rút nội khí quản – thở oxy, cắt thuốc vận mạch.

Theo các bác sĩ, bệnh tay-chân-miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua đường tiêu hóa. Bệnh do virus đường ruột là Coxsackie A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh có thể gây biến chứng nặng nề về thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới năm tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ có độ tuổi dưới ba tuổi.

Biểu hiện chính của bệnh là các tổn thương da và niêm mạc như: loét miệng, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nếu thấy trẻ có dấu hiệu nặng như sốt cao, nôn nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, mạch nhanh không tương xứng với thân nhiệt cần cho trẻ đi khám ngay.

» Thủ tướng ra công điện chống dịch bệnh tay chân miệng
» Sau 'bão' sởi sẽ là 'siêu bão' viêm não Nhật Bản
» Nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng
» Biến chứng bệnh tay chân miệng có thể tử vong

Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều